Nga kích hoạt tên lửa nào nếu Mỹ vượt 'lằn ranh đỏ' ở Syria?

Gốc
Các hệ thống phòng không S-400, S-300 và tổ hợp Pantsir-S1 có nhiệm vụ bảo vệ phòng không hiệu quả cho các vị trí triển khai của Nga và đang thực hiện chế độ trực chiến 24/24h.

Nga kích hoạt tên lửa nào nếu Mỹ vượt 'lằn ranh đỏ' ở Syria? - Ảnh 1

Ảnh: Sputnik

Trên đây là tuyên bố của Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga về các hệ thống phòng không Nga ở Syria hồi trung tuần tháng 4/2017.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Thượng viện Nga, ông Viktor Ozerov cũng xác nhận, căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria và trạm hậu cần của Hải quân Nga tại Tartus được đảm bảo tin cậy bằng các tổ hợp S-300 và S-400 từ mặt đất, từ trên không và từ biển.

Có thể nói, với những hệ thống phòng không tối tân trên, thì tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga hôm 19/6, một ngày sau khi chiếc Su-22 của không quân Syria bị máy bay Mỹ bắn hạ, là hoàn toàn có cơ sở.

Theo đó, tất cả máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái xuất hiện trong những khu vực chiến đấu của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria sẽ bị đưa vào tầm ngắm của các hệ thống phòng không Nga đang được bố trí ở quốc gia Trung Đông này.

“Trong các khu vực thuộc trách nhiệm chiến sự của Không quân Nga, nếu phát hiện bất kỳ đối tượng nào trên bầu trời ở Syria, bao gồm cả máy bay và phương tiện bay không người lái ở phía tây sông Euphrates, đều sẽ bị coi là mục tiêu triệt hạ của các phương tiện mặt đất và phòng không Nga”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga kích hoạt tên lửa nào nếu Mỹ vượt 'lằn ranh đỏ' ở Syria? - Ảnh 2

Vụ Mỹ bắn hạ Su-22: Bước ngoặt trên chiến trường Syria

Nga tuyên bố chấm dứt thỏa thuận hợp tác cũng như cắt đứt đường dây nóng với Mỹ xung quanh cuộc xung đột ở Syria sau khi cường kích Su-22 của quốc gia Trung Đông này bị bắn hạ.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định, việc máy bay chiến đấu Mỹ bắn hạ cường kích Su-22 của Syria trên lãnh thổ nước này là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền.

Truyền hình nhà nước Syria tối ngày 18/6 dẫn tuyên bố của quân đội xác nhận chiếc máy bay đã bị rơi. Vụ việc xảy ra vào chiều 18/6 (giờ địa phương) gần ngôi làng Rasafah.

“Cuộc tấn công trắng trợn này là âm mưu nhằm phá hoại các nỗ lực của quân đội, vốn là lực lượng hiệu quả duy nhất trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp lãnh thổ của đất nước.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria và các đồng minh đang có những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến chống IS”, truyền hình nhà nước Syria nêu rõ.

Nga kích hoạt tên lửa nào nếu Mỹ vượt 'lằn ranh đỏ' ở Syria? - Ảnh 3

Quân đội Syria giải cứu phi công cường kích Su-22 bị Mỹ bắn rơi

Quân đội chính phủ Syria đã giải cứu thành công viên phi công lái chiếc máy bay Su-22 bị tiêm kích F/A-18 Mỹ bắn rơi ở khu vực Raqqa của nước này.

Nga kích hoạt tên lửa nào nếu Mỹ vượt 'lằn ranh đỏ' ở Syria? - Ảnh 4

Sau vụ Su-22 Syria bị bắn hạ, phòng không Nga chính thức ‘tuyên chiến’

Tất cả máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái xuất hiện trong những khu vực chiến đấu của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria sẽ bị đưa vào tầm ngắm của các hệ thống phòng không Nga đang được bố trí ở quốc gia Trung Đông này.

Nga kích hoạt tên lửa nào nếu Mỹ vượt 'lằn ranh đỏ' ở Syria? - Ảnh 5

Nga: ‘Bắn hạ Su-22 của Syria là hành động xâm lược’

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, việc máy bay chiến đấu Mỹ bắn hạ cường kích Su-22 của Syria trên lãnh thổ nước này là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền.

Nga kích hoạt tên lửa nào nếu Mỹ vượt 'lằn ranh đỏ' ở Syria? - Ảnh 6

Mỹ bắn hạ Su-22 và toan tính của các bên trên chiến trường Syria

Ngay sau khi Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu của quân đội Syria trên vùng trời tỉnh Raqqa, miền nam Syria, đã xảy ra cuộc giao tranh lần đầu tiên giữa quân đội Syria và lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, cũng như một loạt các hoạt động quân sự của các nước trên chiến trường Syria. Động thái này phản ánh những toan tính của các bên trên chiến trường Syria thời gian tới.

Nam Xương - Tiến Phương

Tin nóng

Tin mới