Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga kiểm soát một phần Sievierodonetsk

Quan chức Ukraine quản lý tỉnh Lugansk ngày 31/5 cho biết lực lượng Nga đã kiểm soát một phần thành phố Sievierodonetsk ở miền Đông. Phía Moscow cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

"Tình hình đang rất phức tạp. Một phần của Sievierodonetsk đã bị phía Nga kiểm soát", Sergey Gaidai, Thống đốc tỉnh Lugansk do Ukraine kiểm soát một phần, cho biết.

Ông Gaidai nói thêm bất chấp nỗ lực tấn công của Nga, lực lượng Ukraine "vẫn ở lại thành phố", AFP đưa tin.

Phía Nga cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Leonid Pasechnik, người đứng đầu "Cộng hòa Lugansk" tự xưng (LPR), cho biết đã "giải phóng" một phần ba thành phố Sievierodonetsk.

Ông Pasechnik nói thêm giao tranh đang diễn ra ở các khu đô thị tại Sievierodonetsk, nhưng bước tiến của lực lượng Nga đang chậm hơn mong đợi, theo TASS.

“Trước hết, chúng tôi muốn duy trì cơ sở hạ tầng của thành phố”, ông nói, tuyên bố "một phần ba thành phố đã nằm trong tầm kiểm soát của LPR".

Nga đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát toàn bộ khu vực Lugansk. Đồ họa: New York Times.

"Mục tiêu chính của chúng tôi lúc này là giải phóng Sievierodonetsk và Lysychansk. Theo quân đội (Nga), lực lượng Ukraine đã tập hợp khoảng 10.000 binh lính ở những nơi này", ông Pasechnik cho biết.

Trước đó, New York Times ngày 31/5 đưa tin Nga đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát toàn bộ khu vực Lugansk, với tâm điểm là thành phố Sievierodonetsk.

Hôm 30/5, các quan chức ở miền Đông Ukraine cho biết Sievierodonetsk - thành phố lớn nhất còn nằm trong tay Ukraine ở Donbas - đang bị pháo kích dữ dội, lên tới “200 lần/giờ”.

Thị trưởng thành phố Sievierodonetsk cho hay cuộc giao tranh đã làm mất điện và dịch vụ di động, đồng thời buộc một trung tâm cứu trợ nhân đạo phải đóng cửa vì những nguy hiểm. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky miêu tả tình hình lúc này “khó khăn không thể tả”.

Video trực thăng Nga hộ tống vận chuyển hàng hóa đến vùng chiến sự Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/5 đăng video lực lượng phòng không và trực thăng nước này hộ tống, bảo vệ đoàn tàu vận chuyển hàng hóa tới khu vực chiến sự tại Ukraine.

Trần Hoàng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nga-kiem-soat-mot-phan-sievierodonetsk-post1322255.html