Nga kỷ niệm Ngày Bảo vệ Tổ quốc

Gốc
Ngày 23-2, nhân ngày tôn vinh những người bảo vệ Tổ quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt vòng hoa tại Ngọn lửa vĩnh cửu, viếng mộ các liệt sĩ vô danh, bên bức tường Điện Kremlin ở thủ đô Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt hoa viếng các liệt sĩ vô danh nhân Ngày Bảo vệ Tổ quốc 23-2-2021. (Nguồn ảnh: TASS)

Ngày 23-2, nhân ngày tôn vinh những người bảo vệ Tổ quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt vòng hoa tại Ngọn lửa vĩnh cửu, viếng mộ các liệt sĩ vô danh, bên bức tường Điện Kremlin ở thủ đô Moscow.

Trang web chính thức của Điện Kremlin viết: “Nguyên thủ quốc gia đã trịnh trọng đặt vòng hoa đỏ thắm bên Ngọn lửa vĩnh cửu, nhằm tôn vinh những người lính đã ngã xuống vì Tổ quốc”.

Tham gia lễ đặt hoa còn có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, đại diện các chiến binh và cựu chiến binh, cùng sinh viên khối các trường đại học quân sự ở thủ đô Moscow.

Vòng hoa của Trung đoàn Tổng thống với dải ruy-băng màu cờ Nga và dòng chữ “Tổng thống LB Nga kính viếng những liệt sĩ vô danh”. Tổng thống Putin kính cẩn nghiêng mình trong tiếng nhạc trầm buồn, tưởng nhớ những người lính đã không tiếc thân mình vì nền độc lập của Tổ quốc. Buổi lễ kết thúc với màn diễu hành của Đội bảo vệ danh dự.

Như thông lệ, tối 23-2, bầu trời đêm Moscow cũng như tại nhiều thành phố anh hùng trên khắp nước Nga sẽ rực rỡ với những màn pháo hoa lung linh.

Trước đó, cùng ngày 23-2, Ngày Bảo vệ Tổ quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trân trọng chúc mừng những người đàn ông Nga.

Tổng thống Putin ghi nhận ý chí ngoan cường chiến đấu, hành động hiệu quả và quyết đoán, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc của các lực lượng vũ trang Nga và cảm ơn các quân nhân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Người đứng đầu Nhà nước cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các cựu chiến binh - “một thế hệ tuyệt vời, những người đã dạy các thế hệ tiếp theo cách chiến đấu, chiến thắng và không bao giờ bỏ cuộc”.

Tổng thống nói: “Thế giới hiện đại đòi hỏi tinh thần cảnh giác cao độ và sẵn sàng đối phó với những thách thức khôn lường nhất, đòi hỏi phải hành động một cách thành thạo, quyết đoán và hiệu quả. Quân đội và hải quân Nga là một lực lượng tinh nhuệ và luôn thấm nhuần điều đó. Chúng ta tự hào về hiệu quả chiến đấu, rèn luyện, trau dồi kiến thức hiện đại và vũ khí tối tân”.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cũng chúc mừng người dân Thủ đô đúng ngày 23-2. Thị trưởng nhấn mạnh, tất cả những ai lựa chọn trở thành quân nhân chuyên nghiệp là những con người dũng cảm và cho rằng đó thực sự là một trong những nghề nghiệp cao quý và đáng tự hào nhất.

Thị trưởng cũng nhấn mạnh công lao của các cựu chiến binh Nga, đã viết nên những trang sử vẻ vang, là tấm gương để các thế hệ thanh niên Nga viết tiếp truyền thống anh dũng này.

Theo Cơ quan Lưu trữ quốc gia, năm 1919, ngày 23-2 lần đầu tiên được tổ chức với tên gọi ban đầu là Ngày Quà tặng Đỏ. Ngày này được chọn đúng vào ngày kỷ niệm trận đánh của các đơn vị Hồng quân Liên Xô lần đầu tiên chống lại quân Đức gần thành phố Pskov và Narva. Tuy nhiên trong hai năm tiếp theo, ngày lễ này đã không được tổ chức. Năm 1922, Nga quyết định phê chuẩn kỷ niệm bốn năm Ngày thành lập lực lượng Hồng quân Liên Xô (23-2-1918). Sau đó, ngày lễ được gọi là Ngày của Hồng quân và Hải quân.

Vào năm 1923, lễ kỷ niệm ngày 23-2 được tổ chức rất long trọng tại các đơn vị quân đội, các doanh nghiệp, trường học và trường đại học. Trong ba năm tiếp theo, lễ kỷ niệm thậm chí còn được tổ chức tại Nhà hát Lớn ở Moscow. Năm 1995, ngày lễ này được đổi tên thành Ngày của những người bảo vệ Tổ quốc, còn gọi là Ngày Bảo vệ Tổ quốc và từ năm 2002, người dân được nghỉ vào dịp lễ này.

Hằng năm, các hoạt động kỷ niệm Ngày Bảo vệ Tổ quốc cũng được tổ chức rộng rãi trên khắp nước Nga và trở thành dịp để người Nga tưởng nhớ những anh hùng đã ngã xuống cũng như nhắc nhở các thế hệ sau lòng biết ơn, sự cống hiến máu xương của các cựu chiến binh Xô-viết trước kia và nước Nga hôm nay.

QUẾ ANH, Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/nga-ky-niem-ngay-bao-ve-to-quoc-636334/