(Vũ khí) - Nga có thể bán các hệ thống phòng không thậm chí hiện đại hơn S-300 cho Iran trong năm 2016, một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Iran cho biết.

Thỏa thuận hạt nhân Iran gặp trắc trở tại Quốc hội Mỹ Không chỉ Nga thèm miếng bánh Iran

Hiện các cuộc đàm phán giữa Iran và Nga về vấn đề này sắp kết thúc.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga

Cũng theo nguồn tin trên, nếu quá trình đàm phán được thúc đẩy với tiến độ như hiện nay, Nga có thể bàn giao hệ thống phòng không mới này cho Iran vào cuối năm nay.

Việc tiếp nhận hệ thống S-300 hoặc một hệ thống phòng không khác hiện đại hơn sẽ cho phép Iran bảo vệ vùng trời của mình trước mọi cuộc không kích.

Tháng 4/2015 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm bán cho Iran hệ thống tên lửa phòng không S-300, ngay sau khi Tehran đạt được thỏa thuận khung hạt nhân với Nhóm P5+1.

Những thông tin trên có thể là ngón đòn để Nga thăm dò thái độ của Mỹ. Mỹ từ lâu đã muốn phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa AMD tại châu Âu, với lý do nhằm chống lại mối đe dọa từ Iran. Nga mạnh mẽ phản đối kế hoạch này vì tin rằng nó gây ra mối đe dọa đối với an ninh của Nga.

Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, vào tháng 4/2009 tại Praha, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố rằng, nếu vấn đề chương trình hạt nhân của Iran được giải quyết, nhiệm vụ thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu sẽ tan biến.

Tuy nhiên, kể từ khi cuộc xung đột Ukraine xảy ra, mối quan hệ giữa Nga với Mỹ xuống đến mức thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Người Mỹ có giữ lời hay không, câu trả lời vẫn còn để ngỏ.

Mới đây nhất, có thông tin Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan vào năm 2016 như kế hoạch và sẽ hoàn tất trong vòng 2 năm.

Bởi thế, khi thông tin Nga có thể bán hệ thống tên lửa đất đối không tốt hơn hệ thống S-300 mà Moscow từng cam kết chuyển giao cho Iran trong năm nay sau nhiều năm trì hoãn được đưa ra, có lẽ Nga đang muốn kiểm chứng lập trường của Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa AMD tại châu Âu. Bởi hệ thống tên lửa tại Iran khiến các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông cực kỳ lo ngại, gây xáo trộn lớn trong khu vực nên chắc chắn đây có thể là con bài để Nga mặc cả với Mỹ.

An Nhiên (Tổng hợp)