Việc Nga lún sâu vào “vũng bùn” tại Syria và Ukraine, đã khiến tranh chấp lâu năm giữa Tokyo và Moscow trên quần đảo Kuril giảm bớt căng thẳng trong thời gian gần đây.

Nga lai ‘huong mui ten’ ve phia Nhat Ban - Anh 1

Có thể bạn quan tâm

Ông Shoigu khẳng định, quân đội đã bắt đầu kế hoạch xây dựng hai khu phức hợp quân sự trên các đảo tranh chấp Iturup và Kunashir. Bốn hòn đảo phía nam trong chuỗi đảo Kuril, bao gồm Kunashir/Kunashiri, Iturup/Etorofu, Shikotan và Habomai – từ lâu được tuyên bố chủ quyền bởi cả lẫn. nhắc đến các hòn đảo với tên gọi là thuộc phía nam đất nước, trong khi coi đó là một phần của phó tỉnh Nemuro thuộc tỉnh Hokkaido.

Khoảng 19.000 người đang sinh sống trên các đảo, bắt đầu sau sự chiếm đóng của Liên Xô vào cuối Chiến tranh thế giới thứ 2. và chưa bao giờ ký kết chính thức một hiệp ước hòa bình vào cuối chiến tranh, do những tranh chấp liên quan đến quần đảo, BBC đưa tin.

Trước đó, việc Thủ tướng Dmitry Medvedev đến thăm đảo Iturup trong tháng 9.2015, đã chọc giận. Tuy nhiên, điện Kremlin tiếp tục khẳng định lập trường cứng rắn và nhấn mạnh sẽ không có bất cứ một đàm phán nào liên quan đến các đảo. Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov nói rằng, cần chấp nhận những “thực tế lịch sử sau chiến tranh”.

Ông Shoigu cũng cho biết nhiều trường học, ký túc xá và trung tâm chăm sóc trẻ em sẽ nhanh chóng được xây dựng. Vật liệu xây dựng đã được chuyển đến các hòn đảo, và mọi việc sẽ diễn ra trong suốt mùa đông.

Hàn Giang (theo Ibtimes)