Nga lần đầu xác nhận đưa xe tăng T-90 tham chiến tại Syria

Gốc
Đây là lần đầu tiên quân đội Syria đưa xe tăng T-90A do Nga sản xuất vào xung trận trên chiến trường.

Theo An Ninh Thủ Đô, xe tăng T-90, một trong những vũ khí hiện đại nhất của quân đội Nga, vừa chính thức tham chiến tại Syria. Trước đó, giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã đưa tin về sự xuất hiện của T-90, tuy nhiên, đến nay Bộ Quốc phòng Nga mới xác nhận thông tin này.

Tờ báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ đã trích dẫn một nguồn tin quân đội cho biết, hơn 80 xe tăng T-72 và T-90 đã được phát hiện chiến đấu ở miền bắc Aleppo và đóng góp lớn trong việc giúp quân đội Syria chiếm lại 2 thị trấn Nubul và Zehra.

Trong khi đó, hãng tin Fars của Iran đưa tin vào hôm 2/2, cho biết, xe tăng T-90 đã được triển khai đến thị trấn Khan Tuman, miền nam Aleppo, sau khi quân đội Syria chiếm được khu vực này vào hồi tháng 12/2015.

Nga lần đầu xác nhận đưa xe tăng T-90 tham chiến tại Syria - Ảnh 1

Kể tử khi có T-90 quân đội Syria mới giành được thắng lợi trên chiến trường.

T-90 có trọng lượng 46,5 tấn, tầm hoạt động 375km và có khả năng đạt tốc độ tối đa 65km/h. Xe tăng này có 3 lớp phòng thủ: lớp giáp làm bằng vật liệu tổng hợp trên tháp pháo, giáp nổ phòng vệ thế hệ 5 Kontact đặt ở mặt trước, cạnh bên và tháp pháo nhằm giảm hiệu quả xuyên của các loại đạn động năng, và hệ thống bảo vệ chủ động quang điện Shtora giúp xe tăng gây nhiễu cho hệ thống tên lửa chống tăng. T-90 cũng được trang bị 12 súng phóng bom khói, một pháo 125mm, và các tên lửa chống tăng. Chiếc xe tăng có khả năng chịu được đạn của tên lửa chống tăng HOT-2 và TOW-2A.

Một trong những khác biệt của T-90 so với T-72B là hệ thống phòng thủ thụ động Shtora-1-7. Hệ thống này nhằm bảo vệ xe trước vũ khí chống tăng điều khiển bằng laser (đạn, bom, hỏa tiễn...) của đối phương bằng cách gây nhiễu bức xạ. Đồng thời giúp đội lái xác định và tránh các loại tên lửa chống tăng phổ biến như TOW, HOT, MILAN, M47 Dragon, hay các vũ khí điều khiển bằng laser như Maverick, Hellfire, Copperhead. Ngoài ra, nó còn có hệ thống điều khiển hỏa lực 1A45 Yrtysh, súng máy điều khiển từ xa, đạn trái phá có độ chính xác cao.

Hôm 5/2, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, vào cuối năm 2015, một số xe tăng T-90 đã được bàn giao cho Syria. Theo nguồn tin này, trước khi được bàn giao cho quân đội Syria, những chiếc xe tăng T-90 nói trên từng phục vụ trong quân đội của Nga. Quân đội Syria đã luyện tập với xe tăng T-90 ở Nga. Theo RNS, những chiếc xe tăng tối tân do Nga chế tạo lần đầu tiên được quân đội Syria sử dụng là ở chiến trường gần Aleppo. Lực lượng xe tăng đã hậu thuẫn cho một cuộc tấn công mặt đất của quân đội Syria.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin nóng

Tin mới