Xe tăng T-90, một trong những vũ khí hiện đại nhất của quân đội Nga, vừa chính thức tham chiến tại Syria. Trước đó, giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã đưa tin về sự xuất hiện của T-90, tuy nhiên, đến nay Bộ Quốc phòng Nga mới xác nhận thông tin này.

Tờ báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ đã trích dẫn một nguồn tin quân đội cho biết, hơn 80 xe tăng T-72 và T-90 đã được phát hiện chiến đấu ở miền bắc Aleppo và đóng góp lớn trong việc giúp quân đội Syria chiếm lại 2 thị trấn Nubul và Zehra.
Trong khi đó, hãng tin Fars của Iran đưa tin vào hôm 2-2, cho biết, xe tăng T-90 đã được triển khai đến thị trấn Khan Tuman, miền nam Aleppo, sau khi quân đội Syria chiếm được khu vực này vào hồi tháng 12-2015.

Nga lan dau xac nhan trien khai xe tang T-90 tham chien tai Syria - Anh 1

Kể tử khi có T-90 quân đội Syria mới giành được thắng lợi trên chiến trường

Những tin tức về T-90 ở Syria đã xuất hiện từ hôm 29-11-2015. Nga không phủ nhận cũng không xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, vào hôm 5-2 vừa qua, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận, một vài xe tăng T-90 của quân đội Nga đã được triển khai đến Syria. Theo nguồn tin này, những xe tăng T-90 được nhìn thấy vào hồi tháng 11-2015 là sử dụng cho huấn luyện binh lính Syria, còn nó được chính thức đưa vào chiến đấu trong trận chiến tại tỉnh Aleppo.

T-90 có trọng lượng 46,5 tấn, tầm hoạt động 375km và có khả năng đạt tốc độ tối đa 65km/h. Xe tăng này có 3 lớp phòng thủ: lớp giáp làm bằng vật liệu tổng hợp trên tháp pháo, giáp nổ phòng vệ thế hệ 5 Kontact đặt ở mặt trước, cạnh bên và tháp pháo nhằm giảm hiệu quả xuyên của các loại đạn động năng, và hệ thống bảo vệ chủ động quang điện Shtora giúp xe tăng gây nhiễu cho hệ thống tên lửa chống tăng. T-90 cũng được trang bị 12 súng phóng bom khói, một pháo 125mm, và các tên lửa chống tăng. Chiếc xe tăng có khả năng chịu được đạn của tên lửa chống tăng HOT-2 và TOW-2A.

Theo hãng tin Fars, trong gần 5 năm nội chiến, nhiều nhóm phiến quân ở Syria đã nhận được hơn 9.000 tên lửa TOW và súng phóng lựu đạn M-79 của Mỹ, vốn có khả năng bắn xuyên giáp các xe tăng T-55 và T-72 của quân đội Syria. Chỉ khi T-90 xuất hiện, quân đội Syria mới có thể giành được thắng lợi trên chiến trường.