Nga lên tiếng về chiến thuật mới của Ukraina với Donetsk và Lugansk

Gốc
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga chưa có thông tin chi tiết về kế hoạch của Ukraina tái hòa nhập với những vùng lãnh thổ không kiểm soát được ở Donbass.

Nga lên tiếng về chiến thuật mới của Ukraina với Donetsk và Lugansk - Ảnh 1

Sân bay Donetsk bị tàn phá trong chiến sự. Ảnh: RT

"Còn phải xem kế hoạch này có những chi tiết gì. Hiện chúng tôi vẫn chưa biết liệu thỏa thuận Minsk có tích hợp trong kế hoạch tái hòa nhập Donbass của Kiev hay không" - TASS dẫn lời ông Peskov cho hay.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhắc lại, một số khía cạnh của việc tái hòa nhập Donbass đã được nêu trong thỏa thuận Minsk. "Cần phải làm rõ những khía cạnh này được tích hợp đến mức độ nào trong tài liệu đang được soạn thảo ở Ukraina" - ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 14.6, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko ban hành hướng dẫn dự thảo tái hòa nhập Donbass. Dự thảo bao gồm một số biện pháp và bước đi nhằm đảm bảo sự tái hợp của Donbass, và xác định tư cách pháp lý của khu vực. Ông Poroshenko cho biết, dự thảo dựa trên các điều khoản ghi trong thỏa thuận Minsk.

Người phát ngôn của Tổng thống Ukraina, bà Irina Lutsenko, nói rằng, dự thảo sẽ đưa ra quy chế pháp lý đặc biệt cho các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Bà Lutsenko cho biết, dự thảo đang được soạn thảo sẽ nâng cao khả năng phòng thủ quốc gia của Ukraina trong lĩnh vực hoạt động quân sự.

Người phát ngôn cũng giải thích rằng, dự thảo khi được thông qua sẽ cải thiện tình hình kinh tế xã hội trong khu vực, như giải quyết vấn đề giấy khai sinh, công chứng giấy tờ.

"Chúng tôi đang xây dựng một chiến lược khôi phục chủ quyền với các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Ngoài ra, sẽ có sự hòa hợp trong những thay đổi tình hình hiện tại ở Ukraina, phù hợp với thỏa thuận Minsk. Điều đó cũng là một sự khẳng định rằng, Ukraina sẵn sàng ra quyết định và tìm kiếm giải pháp chính trị, ngoại giao" - bà Lutsenko nói.

V.A

Tin nóng

Tin mới