Nga lỡ hẹn thử nghiệm động cơ mới cho tiêm kích T-50

Gốc
Chương trình phát triển máy bay tàng hình T-50 của Nga sẽ tiếp tục lỡ hẹn khi việc thử nghiệm giai đoạn 2 đối với động cơ mới của tiêm kích này sẽ bị lùi từ cuối năm 2017 sang năm 2018.

“Hiện tại, các công việc chế tạo động mới đang được tiến hành trong khung thời gian cho phép của Bộ Quốc phòng Nga. Các bài thử nghiệm bay đang diễn ra, chúng tôi có kế hoạch đưa nó vào thử nghiệm giai đoạn 2 trong năm 2018”, đại diện Tập đoàn máy bay thống nhất (UAC), ông Sergei Korotkov nói với hãng tin Tass.

Đây là kế hoạch chậm hơn 1 năm so với những gì mà UAC từng tuyên bố vào đầu năm 2016.

Nga lỡ hẹn thử nghiệm động cơ mới cho tiêm kích T-50 - Ảnh 1

Động cơ mới của T-50 có kế hoạch thử nghiệm giai đoạn 2 vào năm 2018

Loại động cơ Saturn izdeliye 20 thế hệ mới sẽ được trang bị trên tiêm kích T-50. Hiện có rất ít thông tin chi tiết về loại động cơ này, ngoại trừ việc nó sẽ có lực đẩy thường đạt 11.000kgf và 19.000kgf khi dùng thùng đốt phụ. Động cơ mới nhiều khả năng sẽ cải thiện đáng kể tính năng tàng hình của T-50 nhờ vào việc sử dụng các vật liệu tổng hợp mới.

Với động cơ mới, T-50 sẽ có khả năng bay tương đương Lockheed Martin F-22 Raptor với việc đạt được tốc độ Mach 1.5 mà không cần dùng thùng đốt phụ, đồng thời tăng được đến tốc độ tối đa Mach 2.0 ở độ cao 20.000m.

Mặc dù Nga vẫn được coi là chưa chú trọng nhiều vào tính năng tàng hình mà chủ yếu tập trung vào khả năng vận hành linh hoạt của máy bay, T-50 dường như cũng được trang bị hàng loạt hệ thống điện tử hàng không hiện đại như hệ thống mảng pha quét điện tử chủ động, cảm biến hồng ngoại và hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ.

Tin nóng

Tin mới