Lực lượng tàu ngầm, tàu chiến… hùng hậu đã được huy động tại các cảng khắp nước Nga để tổ chức kỷ niệm Ngày Hải quân của nước này.

Chủ nhật cuối cùng trong tháng 7 hàng năm được biết đến là Ngày Hải quân Nga với lễ kỷ niệm hoành tráng do các hạm đội Biển Đen, phương Bắc, Thái Bình Dương và Baltic thực hiện.

Dưới đây là video về lễ kỷ niệm khiến công chúng choáng ngợp tại Kamchatsky

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết: “Vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 7, chúng tôi có truyền thống vinh danh các chiến sĩ và cựu chiến binh hải quân. Chúng tôi chúc mừng tất cả lao động trong các xưởng đóng tàu và các tổ chức nghiên cứu thuộc phức hợp quân sự công nghiệp, tất cả những nhân vật có mối liên hệ với biển”.

Buổi lễ kỷ niệm được khởi động tại vùng Viễn Đông của Nga, khi Hạm đội Thái Bình dương diễu hành trên Vịnh Amur với lực lượng gồm 20 tàu chiến và tàu ngầm được dẫn đầu bởi tàu sân bay Varyag. Ngoài ra, tàu chống ngầm Đô đốc Vinogradov và Marshal Shaposhnikov, tàu khu trục Bistry và tàu đổ bộ Nikolay Vilkov cũng tham dự sự kiện này.

Video tên lửa được phóng trong lễ kỷ niệm tổ chức tại Sevastopol

Hơn 30 tàu chiến, tàu ngầm cùng 15 thiết bị quân sự của lực lượng bảo vệ bờ biển và hơn 2.000 binh sĩ thuộc Hạm đội Baltic cũng tham dự sự kiện ngày 26/7.
.
Đích thân thủ tướng Vladimir Putin đã dự lễ kỷ niệm diễn ra tại vùng biển Baltic thuộc thành phố Baltyisk ở Kaliningrad. Ngoài tàu khu trục Nastoichiviy, tàu đổ bộ tấn công Kaliningrad, tàu khu trục loại nhỏ Admiral Grigorovich, Admiral Grigorovich, tàu hộ tống nhỏ Stereguschy, tàu ngầm diesel - điện Stary Oskol… thì một phi đội Su-34 và MiG-31cũng lần đầu tiên xuất hiện trong buổi lễ tổ chức tại Baltyisk này.

Thủ tướng Nga trong buổi lễ kỷ niệm tại Baltiysk ở Kaliningrad. Ảnh: Sputnik

Tại St. Petersburg, 10 tàu bao gồm tàu đổ bộ Minsk, tàu chống ngầm Urengoy và tàu ngầm Vyborg cũng có buổi kỷ niệm khá ấn tượng. Hạm đội Phương Bắc tại Severomorsk ở vùng Murmansk đã khiến công chúng ngạc nhiên khi mô phỏng lại cuộc chiến trên bờ biển với sự tham dự của lực lượng không quân cùng các tàu đổ bộ tấn công Georgy Pobedonosets và Kondopoga.

Tại bán đảo Crimea, 20 tàu chiến, 35 phi cơ và 21 đơn vị thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển đã xuất hiện khắp cảng Sevastopol.