QĐND Online – Mấy ngày gần đây, không chỉ truyền thông Nga, mà tại nhiều quốc gia Cận Động đã xuất hiện thông tin Nga đang chuẩn bị mở thêm căn cứ không quân quy mô lớn ở Shayrat, nằm gần thành phố Homs, miền Trung Syria. Dự kiến, Nga có thể triển khai tới 100 máy bay, trực thăng quân sự các loại tại căn cứ này. Cùng thông tin này, giới chức quân sự Nga cũng “nửa kín, nửa hở” về khả năng triển khai số lượng lớn máy bay trực thăng tấn công mở các chiến dịch tấn công và hỗ trợ tối đa các chiến dịch trên bộ của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria.

Đây là bước đi hợp lô-gíc sau sự thành công vượt ngoài mong đợi của lực lượng không quân Nga đóng tại căn cứ Hmeimim ở tỉnh Latakia và cũng giúp giảm bớt áp lực thực hiện nhiệm vụ của nhóm không quân Nga đóng tại căn cứ giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ này.

Vị trí chiến lược của Shayrat

Nằm ở miền Trung Syria, đặt căn cứ ở Shayrat, Không quân Nga có thể nhanh chóng can thiệp, hỗ trợ lực lượng trên bộ ủng hộ chính phủ Damascus đang chiến đấu ở Palmyra, Hama, Deir ez-Zor…, cũng như ngăn chặn hiệu quả hơn nguồn dầu lậu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khai thác tại các hoang mạc nằm ở phía Đông, phía Nam Syria.

Nga mo them can cu tai Syria la buoc di hop lo-gic - Anh 1

Hình ảnh mới nhất của căn cứ không quân Shayrat.

Nga mo them can cu tai Syria la buoc di hop lo-gic - Anh 2

Vị trí chiến lược của Homs trên chiến trường Syria.

Đặt căn cứ tại Shayrat, Không quân Nga cũng có thể tăng đáng kể tần xuất cất cánh, phạm vi tác chiến so với căn cứ ở Hmeimim, miền Bắc Syria. Điều này đặc biệt thuận lợi cho các đơn vị trực thăng vũ trang vốn có tầm hoạt động ngắn, nhưng phương tiện chiến đấu cực kỳ hiệu quả tại vùng địa hình sa mạc, hoang mạc như tại miền Đông và các đô thị ở miền Nam Syria. Ngoài ra, đây là bước đi cần thiết để giữ vững vùng duyên hải phía Tây Syria và tạo bàn đạp cho các chiến dịch quân sự lớn trong tương lai.

Đóng quân tại Shayrat, lực lượng không quân Nga cũng không gặp các mối đe dọa lớn do quân đội chính phủ Syria đang làm chủ hoàn toàn thành phố Homs. Lực lượng đối lập và IS tại tỉnh miền Trung Syria này hầu hết đã bị quân đội chính phủ đánh dẹp từ trước.

Mặt khác, căn cứ Shayrat cơ bản đã có cơ sở hạ tầng kiên cố với nhiều vòm chứa máy bay được gia cố chống đạn pháo, đường băng cơ sở dài… Để sử dụng chỉ cần thời gian cải tạo và nâng cấp ngắn. Theo thông tin từ tình báo Israel, lực lượng Nga đang cải tạo, nối dài đường băng của căn cứ Shayrat lên 3km cho phép mọi loại phương tiện bay quân sự cất hoặc hạ cánh và mở thêm một đường băng mới tại đây. Với tiến độ hiện tại, căn cứ này sẽ sẵn sàng hoạt động trong tương lai gần.

“Thợ săn, cá sấu” tham chiến?

Cùng với thông tin Nga có thể mở thêm căn cứ thứ 2 tại Syria, gần đây, trên nhiều clip của lực lượng không quân Nga tác chiến ở Syria đã thấy hình ảnh của các đơn vị trực thăng tấn công hiện đại Mi-28N Night Hunter (Thợ săn đêm) và Ka-52 Alligator (Cá sấu Mỹ) tham chiến, dù phía Nga chưa công khai.

Cần nhấn mạnh rằng, do đặc điểm địa hình sa mạc và hoang mạc ở miền Đông và Nam Syria, hình thái tác chiến của IS và các phe cánh quân sự thuộc mang lưới Al Qaeda là các nhóm chiến binh nhỏ, cơ động bằng xe bán tải (pick-up) được vũ trang. Trang bị này cho phép các nhóm quân cực kỳ cơ động trong cả tấn công, lẫn phòng thủ. Tuy nhiên, do trang bị nhẹ và thiếu phương tiện được bọc giáp, điểm yếu của phương thức này là rất dễ tổn thương khi bị tấn công bằng hỏa lực, đặc biệt là bị tấn công từ trên không. Điều này đã được thể hiện tại chiến trường Iraq khi các đơn vị trực thăng Mi-35M (một biến thể của trực thăng Mi-24 xuất khẩu) với tên lửa chống tăng, rocket và súng máy hạng nặng) tỏ ra cực kỳ hiệu quả chống lại các nhóm phiến quân, trong đó có cả IS trên địa hình sa mạc, hoang mạc. Do hiệu quả tác chiến vượt trội so với máy bay chiến đấu cánh cố định, tần suất xuất kích của Mi-35 trong biên chế Không quân Iraq gần như…không ngừng nghỉ.

Nga mo them can cu tai Syria la buoc di hop lo-gic - Anh 3

Trực thăng Mi-24P của Không quân Nga bay cực thấp hỗ trợ lực lượng chính phủ Syria.

Nga mo them can cu tai Syria la buoc di hop lo-gic - Anh 4

Hình ảnh được cho là trực thăng Mi-28N và Ka-52 đã tới Syria.

Nga mo them can cu tai Syria la buoc di hop lo-gic - Anh 5

Mi-28N Thợ săn đêm.

Nga mo them can cu tai Syria la buoc di hop lo-gic - Anh 6

Ka-52 Cá sấu Mỹ.

Ở chiến trường khác tại Syria, từ khi bắt đầu tham chiến, các đơn vị trực thăng Mi-24P (biệt danh Cá sấu vì hình dáng không mấy dễ coi của máy bay) của Không quân Nga cũng có hiệu quả tác chiến vượt trội. Được trang bị công nghệ vô hiệu hóa tên lửa phòng không vác vai “đặc sản” của Nga, cùng với đó phiến quân thiếu hỏa lực phòng không đủ mạnh để tấn công, các đơn vị Mi-24P như những “chiến binh bất tử” trên chiến trường Syria. Trên nhiều trang mạng quân sự có rất nhiều clip miêu tả việc trực thăng tấn công Mi-24P của Nga bay cực thấp trên chiến trường tấn công, hỗ trợ lực lượng chính phủ Syria trước sự bất lực của phiến quân. Nếu các đơn vị trực thăng tấn công như Mi-28N và Ka-52 với nhiều vũ khí, trang bị hiện đại hơn Mi-24 tham chiến trên địa hình sa mạc, không nơi ẩn ấp, hiệu quả tác chiến chắc chắn sẽ rất cao.

Mặt khác, đây cũng là cơ hội “không thể tốt hơn” để vũ khí Nga được thử lửa và quảng bá cho các hợp đồng xuất khẩu trong tương lai.

Yếu điểm duy nhất duy nhất của phương thức tác chiến dùng trực thăng nói trên là tầm hoạt động ngắn hơn máy bay cánh cố định. Hiệu quả tác chiến của các nhóm trực thăng sẽ được tối ưu nếu có căn cứ gần chiến trường và căn cứ Shayrat có thể đáp ứng rất tốt yêu cầu này.

TUẤN SƠN