Tất cả những gì liên quan tới việc tháo gỡ các vấn đề Syria phải có sự cân nhắc quyền lợi của người Kurd, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov tuyên bố.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov tuyên bố trong buổi họp báo công khai hôm 1/2 cho biết tất cả những gì liên quan tới việc tháo gỡ các vấn đề Syria phải có sự cân nhắc quyền lợi của người Kurd.

Theo nhà ngoại giao, Moscow sẽ "tiếp tục nhấn mạnh việc để người Kurd tham gia các quá trình đàm phán giữa người Syria."

Nga moi nguoi Kurd tham gia hoa dam Syria dap tra Tho Nhi Ky - Anh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov.

"Người Kurd là bộ phận quan trọng của phe đối lập Syria . Họ kiểm soát một phần đáng kể lãnh thổ Syria và có ảnh hưởng chính trị quan trọng, do đó mọi vấn đề liên quan đến giải quyết tình hình Syria nên được quyết định có tính đến lợi ích và bộ phận người Kurd. Vì vậy, chúng tôi ủng hộ việc người Kurd tham gia ngay từ đầu các cuộc đàm phán Syria," — Thứ trưởng Nga nêu rõ.

Trước đó, ngày 26/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara sẽ tẩy chay các cuộc hòa đàm liên quan tới việc tìm kiếm nền hòa bình cho Syria, dự kiến được tổ chức trong tuần này tại Geneva (Thụy Sĩ), nếu như Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) được mời tham dự.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình tư nhân NTV, ông Cavusoglu khẳng định nếu PYD được mời, "tất nhiên Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tẩy chay các cuộc đàm phán tại Geneva. Các tổ chức khủng bố không được phép tham gia. Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm rất rõ ràng", ông cho biết.

.

Thu Phương (Theo Sputnik News)