Nga mua 100 siêu tăng T-14 Armata, NATO hoảng hồn

Gốc
Chỉ sau một năm kể từ lần đầu tiên được giới thiệu Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức đặt mua lô siêu tăng T-14 Armata đầu tiên từ Uralvagonzavod.

Trà Khánh

Nga mua 100 siêu tăng T-14 Armata, NATO hoảng hồn - Ảnh 1

Theo tạp chí quân sự Jane’s, Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn quốc phòng Uralvagonzavod của nước này đã chính thức ký kết hợp đồng cung cấp xe tăng T-14 Armata đầu tiên cho Quân đội Nga trong khuôn khổ diễn đàn quân sự quốc tế Army-2016 với số lượng hơn 100 chiếc, và các đơn vị đầu tiên đang trải qua quá trình thử nghiệm thực địa.

Nga mua 100 siêu tăng T-14 Armata, NATO hoảng hồn - Ảnh 2

Thông tin này cũng được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Ivanovich Borisov xác nhận hôm 6/9 trong một buổi phỏng vấn tại Army-2016, theo đó lô xe tăng T-14 đầu tiên đã được Uralvagonzavod đưa vào sản xuất nhưng chúng chỉ được trang bị thí điểm trước khi đưa vào trang bị hàng loạt.

Nga mua 100 siêu tăng T-14 Armata, NATO hoảng hồn - Ảnh 3

Trong khi đó Tổng giám đốc của Uralvagonzavod - Oleg Sienko Viktorovich cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã đồng ý mức giá dành cho T-14 mà công ty này đưa ra cho lô xe tăng đầu, tuy nhiên lại không cung cấp chi tiết cụ thể và cũng để ngỏ khả năng kế hoạch sản xuất T-14 có thể được điều chỉnh trong một số giai đoạn nhất định.

Nga mua 100 siêu tăng T-14 Armata, NATO hoảng hồn - Ảnh 4

Theo một vài chỉ số kết quả thử nghiệm trên bãi thử, xe tăng T-14 Armata của Nga đã vượt quá các yêu cầu kỹ thuật đối với thiết bị, tổng giám đốc "Uralvagonzavod" Oleg Siyenko cho biết.

Nga mua 100 siêu tăng T-14 Armata, NATO hoảng hồn - Ảnh 5

Cũng tại Army-2016 Siyenko cho hay kết quả thử nghiệm kỹ thuật gần đây của T-14 Armata đều vượt qua các tiêu chuẩn kỹ thuật do Uralvagonzavod và Bộ Quốc phòng Nga đưa ra đối với dòng xe tăng chiến đấu tương lai này.

Nga mua 100 siêu tăng T-14 Armata, NATO hoảng hồn - Ảnh 6

T-14 Armata là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo của Quân đội Nga được phát triển dựa trên khung gầm hạng nặng Armata và được xem là dòng xe tăng chiến đấu hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Nga mua 100 siêu tăng T-14 Armata, NATO hoảng hồn - Ảnh 7

Thiết kế nổi bật nhất của T-14 Armata là việc tháp pháo và khoang của kíp chiến đấu nằm hoàn toàn riêng biệt. Vị trí của kíp chiến đấu gồm 3 người được đặt phía trước thân xe trong khi đó tháp pháo được đặt giữa xe và nó vận hành hoàn toàn tự động. Trong ảnh là Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm phân xưởng lắp ráp Armata của Uralvagonzavod.

Nga mua 100 siêu tăng T-14 Armata, NATO hoảng hồn - Ảnh 8

Hệ thống vũ khí chính của nó là một pháo nòng trơn 2A82-1M 125mm, nó cũng được trang bị một tổ hợp vũ khí tự động điều khiển từ xa với súng máy 7.62mm. Trong khi đó động cơ của nó có công suất có thể lên tới 1.800 mã lực thông tin chi tiết về mẫu động cơ này vẫn chưa được Uralvagonzavod công bố.

Nga mua 100 siêu tăng T-14 Armata, NATO hoảng hồn - Ảnh 9

Trong ảnh là bên trong khoang lái và điều khiển vũ khí của T-14 Armata từ đây kíp chiến đấu có thể điều khiển mọi hoạt động của chiếc xe tăng cũng như quan sát được mọi hoạt động xung quanh xe thông qua hệ thống camera quan sát.

Nga mua 100 siêu tăng T-14 Armata, NATO hoảng hồn - Ảnh 10

Không chỉ dừng lại với T-14 Armata, Bộ Quốc phòng Nga cũng đang lên kế hoạch đưa vào trang bị các biến thể xe chiến đấu bộ binh và xe hổ trợ chiến trường dựa trên nền tảng Armata. Nổi bật nhất trong số đó có thể kể tới xe chiến đấu bộ binh T-15.

Tin nóng

Tin mới