Nga mua thêm T-90M dù đã có phiên bản A cực mạnh

Gốc
Dù đã có trong trang bị chiến tăng T-90A cực mạnh nhưng Nga vẫn quyết định mua thêm phiên bản T-90M. Vậy đâu là nguyên nhân?

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov, tại triển lãm Quân đội -2017 vừa qua, Moscow đã ký tổng cộng 23 hợp đồng nhà nước và 3 hợp đồng bổ sung trị giá 170 tỷ rúp với 17 doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng khác nhau.

Đáng chú ý nhất trong những hợp đồng vừa ký kết, Bộ Quốc phòng Nga và hãng Uralvagonzavod (UVZ) đã đồng ý cung cấp các xe chiến đấu yểm trợ tăng BMPT Terminator, cũng như các hợp đồng đại tu xe tăng Т-72B, Т-80BV. Đặc biệt trong số đó là dòng chiến tăng mới Т-90 phiên bản М.

Nga mua thêm T-90M dù đã có phiên bản A cực mạnh - Ảnh 1

Tăng T-90M.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất UVZ, dù T-90A và T-90M có ngoại hình khá giống nhau nhưng chúng lại chứa đựng nhiều khác biệt khẳng định sức mạnh của từng phiên bản.

Khác biệt chính là T-90M được trang bị hệ thống chỉ huy và kiểm soát chiến đấu mới cùng với hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina-2, có khả năng bám bắt mục tiêu tự động và máy tính điều khiển hỏa lực thế hệ mới có tốc độ và độ chính xác trong xử lý cao hơn.

Loạt hệ thống thiết bị mới này cho phép tổ lái triệt hạ mục tiêu di động, kể cả khi chính xe tăng cũng đang hành tiến, với xác suất bắn trúng gần như tuyệt đối ngay từ phát bắn đầu tiên, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Trong phân khúc phòng thủ thụ động, phần thân và cả bên sườn của T-90M được trang bị giáp phức hợp mới cùng các module giáp phản ứng nổ Relikt tích hợp, thay thế phiên bản Kontakt-5 trên T-90A.

Lớp giáp này có thể giảm 50% khả năng xuyên phá của đạn APFSDS, cũng như vô hiệu hóa đầu đạn HEAT nổ kép.

Cùng với đó, mặt trước tháp pháo còn trang bị thêm một lớp giáp lồng để chặn đầu đạn HEAT, tăng hiệu quả chống các loại đầu đạn kép của RPG-29 hay TOW-2A. Với hệ thống phòng thủ chủ động, T-90M vẫn được lắp hệ thống Shtora-1, có khả năng vô hiệu hóa mọi loại ATGM hiện nay.

Bộ đèn hồng ngoại gây nhiễu lắp ở tháp pháo đã được thu gọn đáng kể so với phiên bản T-90A, khiến đối phương khó sử dụng các loai đạn ngu để phá hủy thiết bị này.

Việc Nga vẫn tiếp tục mua thêm phiên bản mới của T-90 khiến phương Tây bất ngờ, tuy nhiên căn cứ vào trang bị hiện tại và kế hoạch tiếp nhận mới việc nhận T-90M hay phiên bản khác là hoàn toàn hợp lý.

Ngay từ năm 2015, Bộ quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch nâng cấp khoảng 400 xe tăng T-90A sản xuất từ đầu những năm 2000. Nguyên nhân là do loạt xe tăng này sử dụng những công nghệ cũ, lại đã hoạt động trong 12-15 năm nên cần đươc hiện đại hóa.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia quân sự Nga Alexei Khlopotov nhận định, việc Bộ Quốc phòng Nga nâng cấp tăng T-90 là dấu hiệu cho thấy dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata chưa thể trở thành xương sống của lực lượng tăng-thiết giáp Nga trong thời gian ngắn hạn tới.

Với việc T-14 Armata chỉ được sản xuất loạt vào cuối năm 2017 hoặc đầu 2018, do đó sớm nhất là đến năm 2025 Nga mới trang bị đủ số lượng để thay thế cho hàng trăm xe tăng thuộc các dòng đã cũ như T-72B3. Chính vì vậy, trong khi chờ đợi Armata, Bộ quốc phòng nước này đã quyết định nâng cấp T-90 và mua thêm bản T-90M.

Tuấn Vũ

Tin nóng

Tin mới