Nga muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao

Gốc
Hơn 20 doanh nghiệp hàng đầu của LB Nga tháp tùng Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế A.E.Likhachev đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm tìm kiếm đối tác, đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao và các dịch vụ đổi mới sang thị trường Việt Nam.

CôngThương - Nhân chuyến thăm này, ngày 6/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga, Đại sứ quán LB Nga và Cơ quan đại diện thương mại LB Nga tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Liên bang Nga”.

Các lĩnh vực hoạt động của đoàn gồm có: công nghệ thông tin, thiết bị thông tin liên lạc và viễn thông, công nghệ sinh học, vật liệu mới, công nghệ nano, y tế và dược phẩm, môi trường, năng lượng, tự động hóa, công nghiệp ôtô, luyện kim, dầu khí...

Nhiều cơ hội mở

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam- LB Nga năm 2013 đạt gần 4 tỷ USD; 7 tháng đầu năm 2014 đạt 1,52 tỷ USD, vẫn chiếm tỷ trọng rất nhỏ, khoảng 0,5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Nga với các nước.

Xét về cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của hai bên, có thể thấy phần lớn hàng hóa của Nga xuất khẩu sang Việt Nam là máy móc và thiết bị. Tỷ lệ chiếm ưu thế những sản phẩm này trong cơ cấu xuất khẩu của Nga dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa khi hai nước đã nhất trí về danh sách 12 dự án ưu tiên. Việc triển khai số dự án đó đòi hỏi Nga sẽ phải tăng đáng kể lượng thiết bị kỹ thuật hiện đại cung cấp cho Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam, ông Andrey G.Kovtun nhận định trao đổi thương mại song phương hiện này vẫn chiếm tỷ trọng rất nhỏ đối với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của hai bên. Do vậy, hai nước cần khai phá hết tiềm năng hợp tác của nhau và sáng kiến mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao vào thời điểm này là rất hợp lý.

Đồng tình với quan điểm trên, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế LB Nga A.E.Likhachev cũng cho rằng, đây là thời điểm, đặc biệt trong bối cảnh FTA Việt Nam- Liên minh Hải quan (VCUFTA) đang tiến tới rất gần ký kết vào cuối năm nay. Đây là một hiệp định toàn diện bao trùm cả lĩnh vực thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư và sẽ là một công cụ góp phần gia tăng mạnh mẽ giá trị trao đổi hàng hóa song phương. Do vậy, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế LB Nga A.E.Likhachev cho rằng, cộng động doanh nghiệp hai bên cần nắm bắt, và đầu cơ hội đến từ FTA này.

Ở một khía cạnh khác, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho rằng, để phấn đấu theo mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 7 tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2020 như chính phủ hai nước đã đặt ra, cả Việt Nam và LB Nga cần phải nỗ lực hơn rất nhiều. Hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và mở rộng thị trường của nhau.

Không chỉ đẩy mạnh xuất khẩu

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, đa số đại diện các doanh nghiệp Nga sang Việt Nam lần này đều có kỳ vọng, không phải chỉ dừng lại ở việc giới thiệu để đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang Việt Nam, các doanh nghiệp này còn mong muốn có thể hợp tác để mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam thông qua quá trình hợp tác.

Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế LB Nga A.E.Likhachev nhấn mạnh: "Không chỉ trao đổi hàng hóa, các doanh nghiệp Nga còn muốn đầu tư, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam và thành lập các công ty liên doanh, tạo ra một môi trường làm việc với các trang thiết bị hiện đại nhất"

Cụ thể, ông Rubashkin Vladimir Aleksandrovich – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị giáo cụ dùng cho các nhà máy điện cho biết, công ty ông là một trong những công ty hàng đầu ở Nga trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất các thiết bị giáo cụ ứng dụng rộng rãi phục vụ cho công tác đào tạo thợ máy vận hành nồi hơi và tua-bin tại các nhà máy nhiệt điện.

Đến với Việt Nam lần này, ông mong muốn kiếm tìm đối tác nhằm xây dựng cho Việt Nam một hệ thống đào tại bằng các thiết bị luyện tập điều hành tổ máy phát điện với nguồn nhiên liệu hạn chế để đảm bảo tối thiểu tất cả các trường đào tạo chuyên ngành nhiệt năng có đều có thể sử dụng hệ thống này.

Ở một lĩnh vực khác, ông Zaychenko Konstantin Vitalievich- Giám đốc Viện nghiên cứu Atoll (hoạt động trong lĩnh vực tìm giải pháp kỹ thuật đồng bộ về trang bị thông tin viễn thông ngầm cho các vùng biển)- cũng cho hay, tiềm năng hợp tác với Việt Nam là rất lớn, bởi ông đã nhìn thấy nhiều cơ hội cho hai bên có thể hợp tác như cùng nghiên cứu kỹ thuật và trang bị cho các vùng bằng các hệ thống điều khiển thông tin ngầm nhằm giải quyết các nhiệm vụ quan sát thủy âm ngầm, chuyển tín hiệu bằng thông rộng bằng sợi cáp quang…

Hoa Lê

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới