Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Điện Kremlin muốn Syria chuẩn bị cho các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống.

Nga muon Syria to chuc bau cu va san sang giup quan noi day - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trong một bình luận đánh dấu bước ngoặt trong quan điểm của Nga, ông Lavrov cũng cho hay lực lượng không quân của Nga sẵn sàng giúp lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do được phương Tây hậu thuẫn nếu biết họ ở đâu.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định Quân đội Syria Tự do không phải những kẻ khủng bố.

Điện Kremlin từng tuyên bố rộng rãi về yêu cầu trước hết cần tổ chức các cuộc bầu cử ở Syria, nhưng tuyên bố của ông Lavrov là một trong những lời kêu gọi cụ thể nhất về việc cải cách chính trị và ngay sau chuyến thăm Mátxcơva của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Những người bên ngoài không thể quyết định bất cứ điều gì cho người Syria. Chúng ta phải thúc giục họ đi tới một kế hoạch cho đất nước của mình, để đảm bảo lợi ích của mọi nhóm tôn giáo, dân tộc thiểu số và các nhóm chính trị”, ông Lavrov nói trên truyền hình nhà nước Nga trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm nay (24.10).

“Họ cần chuẩn bị cho cả các cuộc bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Theo Ngoại trưởng Nga, Điện Kremlin đã thảo luận sự cần thiết phải có bước phát triển về chính trị với ông Assad trong chuyến thăm của tổng thống Syria đến Mátxcơva và thành công ngày càng tăng của quân đội chính phủ trên chiến trường với sự hỗ trợ trên không của Nga sẽ thống nhất chính phủ của ông.

Cuộc phỏng vấn với ông Lavrov được phát sóng 1 ngày sau cuộc gặp tại Vienna giữa Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi để thảo luận một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến đã kéo dài đến năm thứ 5 ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, sau cuộc gặp này, ông hy vọng các cuộc đàm phán mới về Syria sẽ bắt đầu vào tuần tới, đồng thời ông không ngoại trừ sự tham gia của Iran trong các cuộc đàm phán này.