Nga, Mỹ căng thẳng chung quanh vụ máy bay Syria bị bắn hạ

Gốc
Ngày 19-6, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết Moscow sẽ cắt đứt kênh liên lạc với Mỹ trong một thỏa thuận đã ký giữa hai nước nhằm ngăn chặn va chạm trên bầu trời Syria. Đồng thời tuyên bố sẽ coi bất cứ máy bay nào bay trong vùng hoạt động của không quân Nga ở Syria là mục tiêu hợp pháp.

Nga, Mỹ căng thẳng chung quanh vụ máy bay Syria bị bắn hạ - Ảnh 1

Hãng thông tấn Tass dẫn thông cáo viết: "Từ ngày 19-6, Bộ Quốc phòng LB Nga chấm dứt sự hợp tác với Mỹ theo thỏa thuận an toàn bay và phòng ngừa va chạm khi hoạt động trên lãnh thổ Syria". Nga đồng thời cũng đe dọa sẽ coi bất kỳ máy bay nào xâm phạm khu vực hoạt động của không quân Nga ở Syria là mục tiêu. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: "Bất kỳ máy bay nào, bao gồm cả máy bay và thiết bị không người lái của liên minh quốc tế, nếu bị phát hiện trong các không phận của quân đội Nga ở phía tây sông Euphrates sẽ bị lực lượng phòng không và không quân Nga coi là mục tiêu".

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng vụ không quân Mỹ bắn rơi máy bay Syria trong không phận Syria là một sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria. Những chiến dịch liên tục của quân đội Mỹ dưới vỏ bọc "chống khủng bố" chống lại quân đội hợp pháp của một quốc gia thành viên LHQ là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và là sự xâm lược quân sự chống lại nước CH Ả-rập Syria. Nga khẳng định cho biết khi máy bay của Syria bị bắn hạ, Mỹ không hề sử dụng đến kênh liên lạc Nga và Mỹ. Bởi vậy phía Nga coi hành động của Mỹ là sự vi phạm nghĩa vụ của họ trong thỏa thuận giữa hai bên.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ tuyên bố họ vẫn bảo lưu quyền tự vệ ở Syria. Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định việc duy trì các kênh liên lạc với Nga là rất quan trọng. Tuy nhiên, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, tướng Joe Dunford cho biết đang tìm cách thiết lập lại kênh liên lạc với Nga. Hãng tin Reuters cũng dẫn lời một người phát ngôn quân đội Mỹ cho biết sau vụ va chạm, lực lượng không quân của Mỹ tại Syria đã được bố trí lại để bảo đảm an toàn cho các phi hành đoàn.

Trước đó một ngày, một máy bay của Mỹ đã bắn hạ một máy bay Su-22 của Không quân Syria bằng tên lửa không đối không. Máy bay của Syria đang tiến hành một vụ ném bom tại một địa điểm gần khu vực al-Rasafeh thuộc tỉnh Raqqa.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga cắt đứt kênh liên lạc này. Hồi tháng 4, sau khi Mỹ phòng 59 quả tên lửa Tomahawk vào sân bay Shayrat của Syria, Nga cũng đã cắt đứt kênh liên lạc này. Hai bên mới đồng ý nối lại liên lạc vào tháng trước.

Tin nóng

Tin mới