Lãnh đạo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này quyết không dừng chiến dịch quân sự tại Syria

Trong một tuyên bố ngày 12/9 khi đến thăm các đơn vị quân đội đóng tại thị trấn biên giới Karkamis của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm đối diện với thị trấn Jarabulus của Syria, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Hulusi Akar cho biết, Ankara sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự trên lãnh thổ quốc gia láng giềng Syria cho tới khi tình hình an ninh tại khu vực biên giới được đảm bảo hoàn toàn và tất cả những kẻ khủng bố bị đánh bật.

"Các lực lượng an ninh của chúng tôi đã và sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi tất cả các phiến quân khủng bố bị tiêu diệt và khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ được đảm bảo vững chắc", tướng Akar nêu rõ.

Nga-My cu thoa hiep, Tho quyet xuong tay o Syria - Anh 1

Cảnh đổ nát sau vụ đánh bom tại khu vực Bab Tadmur thuộc tỉnh Homs ngày 5/9. Ảnh: EPA

Khẳng định của lãnh đạo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn được quốc tế bảo trợ tại Syria bắt đầu có hiệu lực.

Lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian, chính thức có hiệu lực lúc 19 giờ (giờ địa phương - tức 16 giờ GMT) ngày 12/9 trên khắp lãnh thổ Syria, trừ các khu vực do lực lượng thánh chiến Hồi giáo kiểm soát.

Thỏa thuận này được Thổ Nhĩ Kỳ, một bên tham chiến trên chiến trường Syria đồng thuận.

Ngay từ đầu, dư luận tỏ ra hoài nghi về khả năng lệnh ngừng bắn, được đưa ra trùng với thời điểm bắt đầu ngày lễ Eid al-Adha của đạo Hồi, sẽ được tuân thủ.

Theo các điều khoản, nếu như lệnh ngừng bắn này được tuân thủ nghiêm túc trong 7 ngày, Mỹ và Nga sẽ tiến hành một chiến dịch phối hợp oanh kích nhằm vào các phiến quân thánh chiến ở Syria, trong khi không quân Syria không được phép bay trên vùng trời các khu vực mà quân nổi dậy kiểm soát.

Trả lời phỏng vấn Sputnik trước đó, nhà báo người Anh Vanessa Beeley cũng cho rằng chẳng có gì đảm bảo rằng các nhóm cực đoan - được Mỹ, các quốc gia Vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn - sẽ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Bà coi đây là "những chướng ngại vật chính" khi xét đến việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn trên.

Sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, một mặt có thể mở ra triển vọng xử lý IS, nhưng mặt khác sẽ khiến giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Syria trở nên phức tạp.

Ngày 24/8, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự đầy tham vọng có tên "Lá chắn sông Euphrates" bên trong lãnh thổ Syria, với sự tham gia của các lực lượng bộ binh và không quân, nhằm hỗ trợ các lực lượng đối lập ở Syria với nỗ lực đánh bật các tay súng của IS cũng như ngăn chặn lực lượng người Kurd mở rộng lãnh thổ kiểm soát ở các khu vực giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

An Nhiên (Tổng hợp)