Nga - Mỹ đe dọa trừng phạt lẫn nhau

Gốc
(PLO) - Một cố vấn của Điện Kremlin ngày 4/3 tuyên bố Nga có thể sẽ giảm mức độ phụ thuộc về kinh tế vào nước Mỹ xuống bằng 0 nếu Washington nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt Moscow về vấn đề Ukraine.

Ông Sergei Glazyev. Ảnh: Internet

Ông Sergei Glazyev – Cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin – nói rằng Nga có thể sẽ ngừng sử dụng đồng USD trong các giao dịch toàn cầu. “Chúng tôi sẽ tìm cách để không chỉ giảm sự phụ thuộc của chúng tôi vào nước Mỹ xuống bằng 0 mà còn nổi lên từ các lợi ích kinh tế to lớn do chính những biện pháp trừng phạt đó mang lại” – ông Glazyev tuyên bố.

Ông Glazyev cũng nói rằng Moscow có thể sẽ đề nghị tất cả những người nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ bán đi nếu Washington đóng băng các tài khoản ở Mỹ của các doanh nghiệp và cá nhân người Nga. “Nỗ lực để tuyên bố các biện pháp trừng phạt có thể chấm dứt với một tai nạn đối với hệ thống tài chính của Mỹ, đưa đến hồi kết cho sự thống trị hệ thống tài chính toàn cầu của Mỹ” – ông nói thêm.

Tuyên bố của ông Glazyev được đưa ra sau khi Mỹ ngày 3/3 đã ngừng tất cả các cam kết quân sự với Nga, trong đó có các cuộc tập trận quân sự và các chuyến thăm cảng biển. “Chúng tôi kêu gọi Nga giảm leo thang cuộc khủng hoảng ở Ukraine và các lực lượng của Nga ở Crimea trở về căn cứ của họ” – Chuẩn Đô đốc John Kirby, Người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Thông báo của Lầu Năm Góc được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Barack Obama cảnh báo về việc Chính phủ Mỹ sẽ xem xét một loạt các biện pháp trừng phạt về kinh tế và ngoại giao nhằm cô lập Moscow. Mỹ cũng dừng các cuộc đàm phán thương mại và đầu tư với Nga. Cả Washington và Liên minh châu Âu đều cho biết họ đang xem xét một loạt các biện pháp trừng phạt với Nga vì đã đe dọa dùng vũ lực tại Ukraine.

Giới chức Mỹ đã bác bỏ khả năng về các lựa chọn quân sự, vốn được cho là sẽ khiến leo thang căng thẳng. Lầu Năm Góc cũng đã có các tuyên bố để dẹp bỏ đồn đoán rằng các lực lượng vũ trang Mỹ đã sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự. “Một số phương tiện truyền thông dự đoán về việc di chuyển các tàu trong khu vực. Nhưng thực tế không hề có sự thay đổi về bố trí quân sự của chúng ta ở châu Âu hay Địa Trung Hải” – ông Kirby nói.

Trong một động thái khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/3 đã ra lệnh cho binh lính tham gia cuộc tập trận quân sự ở phía Tây nước Nga trở về căn cứ của họ. Tuy nhiên, căng thẳng tại bán đảo Crimea vẫn ở mức cao. Cùng ngày, các binh lính trung thành với Moscow đã nắm quyền kiểm soát căn cứ không quân Belbek ở Crimea bắn chỉ thiên để cảnh cáo các binh lính Ukraine đang diễu hành quanh đó.

Tin nóng

Tin mới