Mỹ và Nga đã đồng ý thiết lập một hệ thống hoạt động ở Syria nhằm giúp chống lại những kẻ khủng bố và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Nga-My dong y tao he thong chong IS o Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Nga - Mỹ.

Hãng tin RIA Novosti ngày 1/3 đưa tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã xác nhận thông tin này.

"Chúng tôi đã đồng ý về quá trình làm thế nào để thực hiện ý tưởng đó... sau một vài lần nói chuyện với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov", ông Kerry cho biết trong một tuyên bố.

Theo ông Kerry, Nga và Mỹ đã "đồng ý thiết lập một hệ thống cho phép Moscow và Washington đảm bảo rằng việc thực hiện các nhiệm vụ sẽ chỉ chống lại "Nhà nước Hồi giáo "(IS) hoặc Mặt trận al-Nusra.

Ông Kerry cũng cho rằng Washington và Moscow đều "rất quan ngại những cáo buộc về hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn."

"Chúng tôi sẽ không thảo luận vấn đề này công khai với báo chí. Chúng tôi dự định sẽ giải quyết những vi phạm này", ông nói thêm.

Việc thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào ngày 22/2 trong quá trình tham vấn Nga-Mỹ. Lệnh ngừng bắn không áp dụng cho các nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra, IS và các nhóm vũ trang có liên kết với khủng bố khác.

Ngày 29/2, giới chức Lầu Năm Góc cũng đã có cuộc trao đổi với những người đồng cấp Nga trong khuôn khổ một loạt cuộc thảo luận nhằm tránh những rủi ro về quân sự tại Syria, trong bối cảnh hai bên cùng tiến hành các chiến dịch không kích tại quốc gia Trung Đông này với mục tiêu khác nhau.

Cuộc đàm thoại qua video trên là hoạt động liên lạc mới nhất trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ (MoU) được Nga và Mỹ nhất trí hồi tháng 10/2015.

Hai bên đã thảo luận những biện pháp nhằm tăng cường an toàn trong hoạt động, bao gồm cách thức phòng tránh các vụ tai nạn và đối đầu không chủ ý giữa liên quân Mỹ và các lực lượng của Nga bất cứ khi nào hai bên hoạt động ở gần nhau, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook cho hay.

Nga và liên quân do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành các chiến dịch quân sự riêng rẽ tại Syria, trong đó mục tiêu của Washington là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, còn Moscow đang hỗ trợ các lực lượng của chính phủ Syria.

Giới chức hai nước lo ngại rằng có thể xảy ra va chạm trên không hoặc một số tai nạn khác.

Hoàng Hải (Theo Rian)