Nga - Mỹ sắp đối thoại về Ukraine

Gốc
BizLIVE - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sắp có cuộc đối thoại quan trọng nhằm giảm bớt căng thẳng tại Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sắp có cuộc đối thoại quan trọng nhằm giảm bớt căng thẳng tại Ukraine.

Mỹ cáo buộc Moscow đã triển khai quân đội trên bán đảo Crimea của Ukraine và gọi đây là "hành động gây hấn", Điện Kremlin đã thẳng thừng bác bỏ điều này.

Bất chấp mâu thuẫn sâu sắc hiện nay, cả hai bên đều đã ra dấu hiệu sẵn sàng đối thoại. Moscow trên thực tế đang kiểm soát phần lớn vùng tự trị nằm ở phía Nam của Ukraine.

Thế đối đầu vẫn tiếp diễn trên bán đảo Crimea, dù cho đến nay vẫn chưa xảy ra một vụ xung đột bạo lực nào.

Tuy nhiên, các nhân viên tại một trụ sở chính quyền địa phương ở thành phố Donetsk, phía Đông Ukraine, đã phải sơ tán sau khi xuất hiện tin đồn chưa được kiểm chứng về một vụ tấn công bằng bom.

Căng thẳng đã dâng cao hồi đầu tuần này sau khi Nga cảnh báo có thể vượt ra khỏi phạm vi Crimea để tiến về các vùng phía Đông Ukraine nhằm bảo vệ công dân Nga cũng như những người nói tiếng Nga.

Động thái này đã châm ngòi cho sự lên án mạnh mẽ từ nhiều nước trên thế giới. Trong một diễn biến khác, Nato và Nga dự kiến sẽ có cuộc đối thoại ở Brussels.

Tổng Thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen trước đó đã lên tiếng cáo buộc Nga đang tiếp tục "xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Ông Kerry và ông Lavrov dự kiến sẽ có cuộc gặp bên lề một hội nghị ở Paris, vốn đã được lên kế hoạch từ lâu để bàn về Lebanon.

Tuy nhiên, hội nghị này giờ đây được xem như là cơ hội giúp hai bên thăm dò lẫn nhau nhằm mở đầu cho một cuộc đối thoại về vấn đề Ukraine, phóng viên ngoại giao của BBC, Bridget Kendall, nhận định.

Vào thứ Ba, 4/3, Tổng thống Obama đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel để bàn về kế hoạch tháo gỡ xung đột tại Ukraine, giới chức Nhà Trắng cho biết.

Cũng theo nguồn tin từ Nhà Trắng, ông Obama đã kêu gọi Nga đưa quân đội của họ ở khu tự trị Crimea của Ukraine về lại căn cứ và thành lập một đội giám sát tình hình tại chỗ để đảm bảo quyền lợi cho người gốc Nga tại đây.

Ông Obama cũng đề xuất chính phủ ở Kiev và Moscow nên có những cuộc đối thoại trực tiếp.

Đến nay, Điện Kremlin vẫn chưa có bình luận công khai về đề xuất này

Thủ tướng tạm quyền của Ukraine, ông Arseniu Yatsenyuk, nói lãnh đạo cấp bộ của Nga và Ukraine đã đối thoại với nhau. Tuy nhiên, ông cho biết những cuộc thảo luận này đã diễn ra một cách "không suôn sẻ".

Tin nóng

Tin mới