Nga, Mỹ tranh cãi về vụ chặn máy bay trên vùng trời Biển Đen

Gốc
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết một máy bay tiêm kích Su-27 của Nga ngày 7/9 đã chặn máy bay tuần tra trên biển P-8 Poseidon của Mỹ trên vùng trời Biển Đen và bay chỉ cách chiếc P-8 khoảng 3 m.

Bộ này cho biết vụ chặn giữ này diễn ra trong khoảng 19 phúat, chiếc Su-27 ban đầu giữ khoảng cách 9 m so với chiếc P-8 sau đó tiến sát tới chỉ còn 3 m, đồng thời cho rằng đây là một hành động "nguy hiểm và không chuyên nghiệp".

Nga, Mỹ tranh cãi về vụ chặn máy bay trên vùng trời Biển Đen - Ảnh 1

Máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ bị chiếc máy bay chiến đấu Su-27của Nga chặn đầu...

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, chiếc P-8 đang thực hiện hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế trên Biển Đen. Phía Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc khi xảy ra hành động mất an toàn trên, cho rằng hành động như vậy có thể dẫn tới gia tăng căng thằng không cần thiết giữa hai nước cũng như có thể dẫn tới sai lầm và tai nạn gây thương vong. Bộ này cũng cho biết các máy bay và tàu chiến của Nga và Mỹ thường xuyên phối hợp với nhau trên Biển Đen và phần lớn an toàn và chuyên nghiệp.

Đáp lại tuyên bố của phía Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các phi công Nga hành động hoàn toàn phù hợp với các quy định bay quốc tế. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay do thám P-8 của Hải quân Mỹ ngày 7/9 đã 2 lần tiến sát không phận của Liên bang Nga trên vùng Biển Đen mà không phát tín hiệu. Vì vậy các máy bay Su-27 của Nga phải cất cánh ngăn chặn. Sau khi máy bay Su-27 của Nga tiến sát máy bay P-8 của Mỹ để nhận dạng và xác định số hiệu thì các máy bay Mỹ đột ngột đổi hướng và bay khỏi không phận Nga.

TTXVN

Tin nóng

Tin mới