Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga nâng cấp 'Radar bay' A-50U dựa trên hiệu quả sử dụng ở Ukraine

Báo VOV
Gốc

Máy bay cảnh báo sớm A-50U của Nga sẽ được nâng cấp dựa trên hiệu quả triển khai trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, TASS dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết.

“Máy bay A-50U đang được sử dụng tích cực để hoàn thành các nhiệm vụ trong chiến dịch đặc biệt. Bộ Quốc phòng đã đặt hàng nâng cấp mẫu máy bay này sau dựa triên thực tế hiệu quả sử dụng”, nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

A-50U là phiên bản nâng cấp hiện đại của A-50 do tập đoàn Vega và Công ty Máy bay Beriev sản xuất.

Nga sẽ nâng cấp máy bay trinh sát A-50U dựa trên hiệu quả sử dụng ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Nga sẽ nâng cấp máy bay trinh sát A-50U dựa trên hiệu quả sử dụng ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Máy bay A-50U, còn được gọi là “radar bay”, có thể chỉ huy trên không đối với máy bay tiêm kích, ném bom và cường kích khác nhau.

Theo kiến trúc sư trưởng dự án hiện đại hóa A-50U Vladimir Verba, máy bay có những khả năng độc đáo và đã tham gia duyệt binh trên không ở Quảng trường Đỏ năm 2020. Theo đó, A-50U có khả năng phát hiện và xác định các mục tiêu trên không, trên biển và trên mặt đất từ khoảng cách xa, truyền thông tin đến các sở chỉ huy và chỉ đạo máy bay tấn công vào các mục tiêu được tìm thấy.

Theo Ria Novosti, dựa trên cơ sở dòng máy bay A-50 và A-50U, Nga đang phát triển và chế tạo một máy bay điều khiển và phát hiện radar tầm xa thế hệ mới A-100 Premier, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.

Giám đốc Điều hành Tập đoàn Vega Vyacheslav Mikheyev năm 2021 cho biết, 7 máy bay A-50U đã được bàn giao cho quân đội Nga./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo TASS