Nga nghi việc bắn rơi Su-24 là hành động khiêu khích có kế hoạch

Gốc
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại Syria dường như là một hành động khiêu khích đã được lên kế hoạch.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng, đây không phải là một hành động vô ý. Việc này rất giống với hành động khiêu khích đã được lên kế hoạch từ trước. Vụ Su-24 bị bắn rơi xảy ra ngay sau khi Nga tiến hành một loạt các cuộc không kích vào các đoàn xe chở dầu và nơi trú ẩn của các phần tử Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây có thể là hành động trả đũa cho nhóm IS của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Lavrov cho biết và nói thêm rằng, rất nhiều đối tác của Nga cũng nhận định, đây “rõ ràng là một cuộc phục kích”.

Nga nghi việc bắn rơi Su-24 là hành động khiêu khích có kế hoạch - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Lavrov cũng lên tiếng chỉ trích NATO vì không bày tỏ sự quan tâm hay chia buồn với Nga về mất mát của quân đội nước này, sau cuộc họp khẩn được kêu gọi bởi Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Lavrov nhấn mạnh lại rằng, Bộ Quốc phòng Nga hoàn toàn bác bỏ cáo buộc của Ankara về việc máy bay chiến đấu Su-24 đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 25-11, ông Lavrov đã hủy chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, vẫn nhận điện thoại từ Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ông Cavusoglu đã gửi lời chia buồn chân thành với sự mất mát của Nga và giải thích rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không biết đó là máy bay Nga.

Ở cuối bài phỏng vấn của mình, ông Lavrov cũng cho biết, vấn đề tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria có thể được giải quyết tạm thời bằng cách đóng cửa biên giới, theo đề nghị của Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Barack Obama tại Washington ngày 24-11.

Tin nóng

Tin mới