Nga nghiên cứu chế tạo xe lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân

Gốc
Hãng tin Nga Interfax cho biết Bộ Đường sắt Nga (RZhD) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nga đang có kế hoạch chế tạo chiếc xe lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Theo Phó chủ tịch của RZhD, ông Valentin Gapanovich cho biết chiếc xe lửa này sẽ có 11 toa xe, hiện vẫn chưa ước tính được chi phí nghiên cứu chế tạo cũng như chi phí bảo trì an toàn hệ thống.

Vào giữa thế kỷ 20, ngành công nghiệp giao thông vận tải đã nảy sinh tưởng về chiếc xe chạy bằng năng lượng hạt nhân. Năm 1958 tờ báo Nga Gudok đã viết rằng: "đầu máy chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ là một lựa chọn không tồi, nó có thể được gửi đến vùng xa xôi như Bắc Cực, nơi nó có thể làm việc trong suốt mùa đông mà không cần phải tiếp nhiên liệu”. Tờ báo cũng đưa ra ý tưởng biến đầu máy chạy bằng năng lượng hạt nhân thành lò phản ứng di động, cung cấp năng lượng cho các phòng tắm hơi, giặt là, và sưởi ấm cho đoàn tàu.

Ý tưởng về việc sử dụng năng lượng hạt nhân trong cuộc sống hàng ngày dường như cũng rất hấp dẫn đối với các nhà khoa học Mỹ. Công ty Ford Motor đã phát triển mẫu xe “Ford Nucleon” chạy bằng năng lượng hạt nhân vào năm 1958. Chiếc này xe không có động cơ đốt trong, nó được trang bị một lò phản ứng hạt nhân nhỏ ở phía sau của xe, tạo ra năng lượng bằng việc phân hạch uranium, tương tự như nguyên lý hoạt động tàu ngầm hạt nhân. Tuy nhiên chiếc Ford Nucleon này không bao giờ được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Việc Nga đưa ra kế hoạch chế tạo xe lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân đã gây được sự chú ý của giới khoa học trong bối cảnh nhiều nước đang phải cân nhắc lại kế hoạch phát triển đường sắt cao tốc của mình do những lo ngại về chi phí quá lớn cũng như độ an toàn đường sắt. Nếu dự án trở thành hiện thực thì chiếc xe lửa này có thể ví như những tàu sân bay hạt nhân trên cạn, mỗi lần nạp nhiên liệu có thể cho phép nó hoạt động trong hàng chục năm.

Tiêu Kiếm

Tin nóng

Tin mới