Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố từ ngày hôm nay 19/6 sẽ ngừng cộng tác với Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về ngăn ngừa sự cố trên bầu trời Syria.

Thông cáo từ cơ quan quân sự Nga cho biết, Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố từ ngày hôm nay 19/6 sẽ ngừng cộng tác với Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về ngăn ngừa sự cố trên bầu trời Syria.

Nga ngung hieu luc Ban ghi nho an toan bay voi My o Syria - Anh 1

Nga ngừng hiệu lực Bản ghi nhớ an toàn bay với Mỹ ở Syria.

"Sau vụ chiến đấu cơ Mỹ bắn hạ máy bay ném bom Syria gần thành phố Raqqa ngày 19/6, Nga sẽ đình chỉ mọi liên lạc với Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về phòng ngừa sự cố trên không phận Syria và đòi hỏi ban chỉ huy Mỹ xúc tiến điều tra kỹ lưỡng về vụ việc, cung cấp kết quả điều tra và những biện pháp thực hiện", báo cáo của Bộ Quốc phòng nêu rõ.

Trong tháng 10/2015, Mỹ và Nga đã ký kết Bản ghi nhớ nhằm đảm bảo an toàn cho các máy bay tiến hành nhiệm vụ chiến đấu trên không phận Syria. Tuy nhiên, Nga cho biết Bộ chỉ huy do Mỹ dẫn đầu đã không sử dụng kênh giảm thiểu xung đột với phía Nga để tránh xảy ra sự cố trong chiến dịch đánh chiếm Raqqa.

Trước đó, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vừa khẳng định đã bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu - ném bom Su-22 của chính phủ Syria ở tỉnh Raqqa sau khi chiếc máy bay này bị cáo buộc ném bom gần vị trí của lực lượng đối lập Syria. Tuy nhiên, cáo buộc này đã ngay lập tức bị chính phủ Syria bác bỏ và khẳng định máy bay Su-22 đang thực hiện nhiệm vụ tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Raqqa.

theo Sputnik