Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga ngừng tham gia Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Truyền thông Nga cho biết, Moscow đã quyết định ngừng tham gia Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine để trả đũa vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các tàu Nga ở Crimea vào rạng sáng 27/10.

Tàu chở hàng Razoni, con tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine

Tàu chở hàng Razoni, con tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine

Ít nhất 176 tàu chở hơn hai triệu tấn ngũ cốc đã bị chặn bởi Moscow. Ukraine lên án quyết định này của Nga và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc Nga phải thực hiện trách nhiệm của mình.

Về phần mình, Nga cực lực lên án hành động tấn công vừa qua. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Trước hành động khủng bố do chính quyền Kiev thực hiện với sự tham gia của Anh chống lại các tàu của Hạm đội Biển Đen và các tàu dân sự liên quan đến an ninh hành lang ngũ cốc, Nga ngừng tham gia thực hiện thỏa thuận về xuất khẩu nông sản từ các cảng của Ukraine ”.

Moscow cũng cáo buộc London có liên quan đến các vụ nổ làm hư hỏng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 của Nga ở Biển Baltic hồi tháng 9 và sẽ vấn đề này lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được ký kết vào tháng 7 dưới sự bảo trợ của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ, thỏa thuận duy nhất giữa Moscow và Kiev kể từ đầu cuộc xung đột.

Ukraine nhấn mạnh, đây là một ý định rõ ràng của Nga có thể khiến hàng triệu người châu Phi và châu Á ko được tiếp cận với nguồn lương thực.

Trước đó, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson đã cáo buộc Nga sử dụng lương thực như một thứ vũ khí: "Một lần nữa Nga đang cố tình vũ khí hóa lương thực và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các quốc gia có nhu cầu và giá lương thực trên toàn thế giới. Đồng thời làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng nhân đạo và tình trạng mất an ninh lương thực vốn đã nghiêm trọng".

Yến Như

Theo Le Figaro