Nga nhắc khéo Mỹ về nữ Tổng thống cứng rắn

Gốc
Nếu Mỹ có nữ Tổng thống đầu tiên biết khắc chế Nga thì Moscow cũng đã sẵn sàng để có người đối đầu xứng đáng.

Mới đây, Sputnik dẫn lời Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga Valentina Matvienko đã đánh tiếng về một nữ Tổng thống Nga trong tương lai.

"Vâng, về tinh thần, có thể nói là chúng tôi đã sẵn sàng" - bà Matvienko cho biết trong cuộc phỏng vấn của kênh "Belarus 1", khi được hỏi liệu Liên bang Nga đã sẵn sàng hay chưa cho một thực tế rằng trong tương lai Tổng thống Nga có thể là phụ nữ.

Theo bà, ở Nga đã xảy ra "những thay đổi kiến tạo" trong vấn đề nữ quyền.

Nga nhắc khéo Mỹ về nữ Tổng thống cứng rắn - Ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga Valentina Matvienko.

"Ở nước chúng tôi trong 20 năm qua đã xuất hiện những phụ nữ xuất sắc trong giới doanh nghiệp, ngân hàng, lãnh đạo dư luận, chính trị gia, các nghị sĩ... Ngày nay, đánh giá người phụ nữ Nga không dựa trên giới tính, mà xét đến sự chuyên nghiệp, thông minh, có học vấn, có khả năng phấn đấu đạt hiệu quả xuất sắc hơn nữa", vị Chủ tịch nói.

Không phải đương nhiên mà bà Valentina Matvienkonoisi về một nữ Tổng thống Nga trong tương lai khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang tới những giai đoạn gấp rút và nữ nghị sỹ Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton với những tư tưởng khắc chế Nga đang tự tin bước vào Nhà Trắng cùng với sự hỗ trợ của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barrack Obama.

Mới đây, vị Cựu Ngoại trưởng Mỹ đã tuyên bố chiến thắng của mình ở cuộc đua tranh giành quyền đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Bà cũng có gửi thư tới tất cả những người ủng hộ mình.

"Đề cử một ứng cử viên nữ làm Tổng thống Mỹ từ một trong các đảng phái chính là một bước ngoặt lịch sử' - bà Hillary Clinton tuyên bố.

Trong các bài diễn thuyết lôi kéo cử tri, bà Hillary Clinton thể hiện rõ tư tưởng "cứng rắn nhưng khôn ngoan với các đối thủ như Nga".

Nếu thắng cử Tổng thống Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton dự định thi hành chính sách đối ngoại theo hướng chống Nga và Trung Quốc. Bà ta tuyên bố điều này trong bài diễn thuyết ở San Diego.

"Những nước như Nga và Trung Quốc, thường dẫn dắt trò chơi chống lại chúng ta. Bắc Kinh phá giá với sự hỗ trợ bán thép giá rẻ trên thị trường của chúng ta. Matxcơva hoạt động ráo riết ở Ukraina, ngay trên ngưỡng cửa NATO. Tôi đã từng gặp các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc, và tôi biết rằng chúng ta cần có khả năng bảo vệ vị thế của Hoa Kỳ khi cần thiết, và tìm thấy lập trường chung ở chỗ nào có thể làm được", cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố.

Nga nhắc khéo Mỹ về nữ Tổng thống cứng rắn - Ảnh 2

Nữ ứng cử viên Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Vị cựu Ngoại trưởng Mỹ mới đây cũng nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama.

"Tôi ủng hộ bà ấy, tôi rất háo hức tham gia chiến dịch vận động cho Hillary", New York Times dẫn lại lời ông Obama nói trong đoạn video được đăng tải hôm qua trên Facebook của cựu ngoại trưởng.

"Tôi đã biết sự phán đoán, sự bền bỉ của bà ấy. Tôi thấy cam kết của Hillary với những giá trị của chúng ta. Tôi không nghĩ là có ai đủ phẩm chất hơn để nắm giữ vị trí này", ông nói.

Tổng thống đương nhiệm cũng kêu gọi các các thành viên của đảng Dân chủ đoàn kết, bầu cho bà Clinton.

Dẫu vậy, tương lai bà Hillary Clinton đi xa đến đâu, và nếu có thể thực sự tiến tới chiếc ghế mà bà mong ước thì trên chính trường đối thủ, nữ Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga Valentina Matvienko cũng đã có những lời thách thức đầu tiên.

Không hẳn 100% phụ nữ Mỹ háo hức với vị nữ Tổng thống mới nhưng có lẽ họ sẽ phấn khích khi đón chờ cuộc đối đầu giữa 2 nữ Tổng thống đứng đầu thế giới. Và đây chính là cú đánh cao tay hơn của bà Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga.

Kim Chi (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới