Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga 'nhắc nhẹ' phương Tây nếu viện trợ một thứ vũ khí hạt nhân cho Ukraine, bóng hồng Đại sứ Mỹ đã đến Moscow!

Bài phát biểu của phía Nga tại Diễn đàn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đề nghị phương Tây không nên 'khiêu khích hạt nhân' bằng xe tăng Leopard 2. Ở một diễn biến khác, tân Đại sứ Mỹ Lynne Tracy đã đến Moscow.

Bà Lynne Tracy là phụ nữ đầu tiên giữ vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga. (Nguồn: AFP)

Bà Lynne Tracy là phụ nữ đầu tiên giữ vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga. (Nguồn: AFP)

Trong một cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 25/1, ông Konstantin Gavrilov, người đứng đầu phái đoàn Nga tại các cuộc đàm phán ở Vienna về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, nhấn mạnh rằng phương Tây không nên "khiêu khích hạt nhân" bằng việc viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Nội dung bài phát biểu được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga nêu rõ: “Chúng tôi cảnh báo các nhà tài trợ xe tăng phương Tây cho Kiev chớ nên kích động khiêu khích hạt nhân...."

Theo ông Konstantin Gavrilov, xe tăng Leopard 2, cũng như xe chiến đấu bộ binh Bradley và Marder, được trang bị đạn xuyên giáp lõi uranium, nếu sử dụng sẽ dẫn đến ô nhiễm khu vực, giống như đã xảy ra ở Nam Tư và Iraq.

"Nếu Kiev được cung cấp những quả đạn như vậy cho các thiết bị quân sự hạng nặng của NATO, chúng tôi sẽ coi đây là việc sử dụng bom hạt nhân bẩn chống lại Nga với mọi hậu quả sau đó”, đại diện Nga cảnh báo.

Trước đó, Nội các Đức thông báo quyết định gửi 14 xe tăng Leopard 2A6 tới Ukraine. Ngoài ra, Berlin sẽ cho phép các nước khác tái xuất xe tăng Leopard 2.

Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev gọi quyết định gửi xe tăng Leopard 2 cho chính quyền Kiev của Berlin là “vô cùng nguy hiểm" và “đưa cuộc xung đột sang một cấp độ đối đầu mới”.

Ông Sergei Nechaev cho rằng "con đường hòa giải khó khăn sau chiến tranh giữa người Nga và người Đức" đang bị lãng quên.

Ở một diễn biến khác ngày 26/1, thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho hay tân Đại sứ Lynne Tracy của phái bộ ngoại giao nước này đã đến thủ đô Moscow.

Trên Telegram, Đại sứ quán Mỹ tại Nga chia sẻ: "Chào mừng trở lại Nga, Đại sứ Tracy!".

Bà Lynne Tracy là phụ nữ đầu tiên giữ vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga. Bà được biết đến là nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm khi từng làm việc tại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây là Gruzia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Turkmenistan. Từ năm 2019 cho tới nay, bà giữ vị trí Đại sứ Mỹ tại Armenia. Trong giai đoạn từ 2014 đến 2017, bà Tracy từng là Phó Trưởng phái đoàn tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

(theo Reuters, TASS)

Thục Anh