TPO - Các thiết bị vô tuyến và điện tử của Nga được tháo từ hai chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral đã được chuyển khỏi Pháp và trao trả hải quân Nga.

Nga nhan lai cac thiet bi dien tu tau chien Mistral - Anh 1

Nga đã đưa các thiết bị điện tử tàu Mistral về nước. Ảnh: AFP

Hãng Tass ngày 29/2 dẫn thông báo của tập đoàn chế tạo công cụ Thống nhất, trực thuộc Tập đoàn Rostec của Nga, cho biết: “Các trang thiết bị này đã được vận chuyển từ Pháp và được trao cho hải quân Nga để sử dụng và huấn luyện thủy thủ”.

Hồi giữa tháng 12/2015, một nguồn tin quân sự Nga cho biết, các nhóm thủy thủ đoàn chuẩn bị cho tàu Mistral đã được giải tán và thiết bị mà Nga thiết kế riêng cho tàu này bắt đầu đưa về Nga.

Nguồn tin trên cũng cho biết dù Nga đã đưa thiết bị trên tàu Mistral về nước nhưng Moscow vẫn mở cơ hội để Ai Cập đàm phán.

“Vấn đề sử dụng thiết bị của Nga trên tàu Mistral vẫn để ngỏ. Nếu người Ai Cập không muốn mua thiết bị, chúng tôi sẽ sử dụng chúng trên các tàu chiến của Nga", nguồn tin này khẳng định.

Tổng cộng, Nga đã đưa về nước 11 công-ten-nơ nặng 20 tấn, gồm nhiều thiết bị thông tin liên lạc và các hệ thống radar. Ngoài ra, trong số thiết bị này còn có hệ thống kiểm soát chiến đấu vốn được xây dựng để tương thích với hệ thống SENIT-9 của Pháp.

Năm 2011, Nga đặt Pháp đóng hai tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral. Theo hợp đồng, hải quân Nga sẽ nhận chiếc tàu đầu tiên vào mùa thu 2014.

Tuy nhiên, việc chuyển giao đã bị hoãn do tình hình ở Ukraine và việc chuyển giao con tàu thứ hai dự kiến vào năm 2015 cũng đã bị đóng băng.

Đầu năm 2015, Nga và Pháp đã đạt thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, sau đó tàu Mistral đã được bán cho Ai Cập.