Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga nhận thêm 'thú mỏ vịt' Su-34 cực mạnh, NATO 'dựng tóc gáy'?

Sự bổ sung các máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback sẽ mang lại cho không quân Nga ưu thế đáng kể trước lực lượng quân sự NATO trong trường hợp nổ ra xung đột.

Ngày 3/10, nhà máy hàng không Novosibirsk (NAZ)- một chi nhánh của công ty Sukhoi PJSC (thành viên của UAC) đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga lô máy bay ném bom Su-34 mới.

"Hoàn thành nghĩa vụ đối với Bộ Quốc phòng Nga là một trong những nhiệm vụ chính của UAC", ông Yury Slyusar - Tổng giám đốc PJSC UAC, Phó chủ tịch của SoyuzMash Russia LLC cho biết.

"Việc sản xuất và cung cấp hàng loạt chiến đấu cơ mới nhất không chỉ là đóng góp của chúng tôi trong việc tăng cường sức mạnh cho không quân Nga, mà còn đảm bảo công việc cho các doanh nghiệp công nghệ cao của tập đoàn", ông Slyusar nói rõ.

Theo dịch vụ báo chí của quân khu trung tâm, những chiếc máy bay Su-34 này sẽ được vận hành như một phần của một trung đoàn hàng không ở khu vực Chelyabinsk.

Sukhoi Su-34 (NATO gọi bằng tên định danh Fullback) là loại máy bay chiến đấu - ném bom và tấn công tiên tiến của Nga với kết cấu 2 chỗ ngồi, nó được dự định để thay thế loại Sukhoi Su-24.

Chiếc chiến đấu cơ này có cấu trúc cánh, đuôi và động cơ giống với Su-27/ Su-30, nhưng có cánh mũi như Su-30/Su-33 để tăng ổn định trong khi bay và giảm bớt các lực kéo có hại ở mũi.

Oanh tạc cơ Su-34 có một cái mũi hoàn toàn mới ở phía trước thân máy bay với buồng lái dành cho 2 phi công đặt cạnh nhau, điều này khiến nó nhận biệt danh "thú mỏ vịt".

Su-34 sử dụng động cơ của Su-27, nhưng với những đầu vào không khí cố định, giới hạn tốc độ tối đa là khoảng Mach 1,8. Những chiếc sản xuất tương lai dự định mang động cơ thay đổi hướng phụt giống như Su-30SM.

Thông số kỹ thuật cơ bản của Su-34 bao gồm chiều dài 22,0 m; sải cánh 14,7 m; cao 5,93 m; trọng lượng cất cánh tối đa 45,1 tấn; tốc độ tối đa Mach 1,8; tầm bay 4.500 km; trần bay 14.000 m; tải trọng vũ khí tối đa 8.000 kg.

Máy bay Su-34 có tất cả 12 giá treo, mang được tất cả những loại vũ khí chính xác cao mới nhất của Nga, trong khi đó vẫn giữ lại pháo 30 mm GSh-30-1 từ Su-27/Su-30.

Hệ thống điện tử hiện nay dựa trên mẫu radar quét mảng pha điện tử thụ động Leninets V004 và hệ thống laser/vô tuyến UOMZ để xác định và dẫn đường chính xác cho vũ khí.

Radar ở mũi được hỗ trợ bằng một radar sau nằm giữa 2 động cơ V005. Su-34 được trang bị thiết bị đối kháng điện tử toàn diện, cùng hệ thống điều khiển bay rất tiên tiến.

Su-34 có thể tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, trên không và trên biển, cơ sở hạ tầng của kẻ thù được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không tối tân và nằm ở khoảng cách đáng kể tính từ sân bay.

"Thú mỏ vịt" hoạt động được bất kể ngày đêm, trong điều kiện khí tượng đơn giản hay khó khăn, ngoài ra Su-34 còn có thể đảm nhiệm vai trò tiêm kích trong trường hợp cần thiết.

Theo Bạch Dương/An ninh Thủ đô

Theo Bạch Dương/An ninh Thủ đô

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/nga-nhan-them-thu-mo-vit-su-34-cuc-manh-nato-dung-toc-gay/20191012090232369