Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga nổ súng cảnh cáo tàu chiến Anh ở Biển Đen

Một tàu quân sự Nga nổ súng cảnh cáo sau khi tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh tiến vào lãnh thổ của Nga ở Biển Đen.

Một máy bay phản lực của Nga cũng được triển khai để ném 4 quả bom mảnh với sức công phá lớn nhằm chặn đường đi của tàu Defender, Interfax dẫn lời bộ trưởng Quốc phòng Nga đưa tin ngày 23/6.

“Con tàu khu trục đã được cảnh báo rằng (Nga) sẽ dùng vũ khí nếu nó xâm phạm biên giới của Liên bang Nga. Con tàu không phản ứng trước lời cảnh báo”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tàu HMS Defender của Anh cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 9/6. Ảnh: Reuters.

Theo cơ quan này, tàu Defender mau chóng rời khỏi vùng biển của Nga sau phát súng và lượt đánh bom cảnh cáo. Khi ấy, con tàu đã tiến sâu khoảng 3 km vào khu vực tây bắc Biển Đông, gần Crimea.

Nghị sĩ Nga Sergei Tsekov lên án đường đi của con tàu khu trục Anh là “sự xâm phạm trắng trợn thông lệ quốc tế”, theo hãng tin nhà nước RIA Novosti.

RIA Novosti cũng cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Anh sau sự việc.

HMS Defender (D36) là một trong 6 tàu khu trục lớp Type-45 mạnh nhất của Hải quân Hoàng gia Anh. Tàu dài 152 m, rộng 21 m, mớn nước 7,4 m, lượng choán nước đầy tải 9.400 tấn. Type-45 được chế tạo cho nhiệm vụ tuần tra, hộ tống, trong đó tập trung vào nhiệm vụ phòng không và phòng thủ tên lửa.

Type-45 được đánh giá là tàu khu trục phòng không tốt nhất thế giới. Năng lực phòng không hàng đầu của Type-45 dựa trên sức mạnh trinh sát siêu việt của radar Sampson và S1850M, đặc biệt là radar S1850M có thể phát hiện tới 1.000 mục tiêu ở cự ly 400 km.

Trước đó, tháng 6, Hải quân Hoàng gia Anh thông báo HMS Defender “đã tách khỏi” nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh tại vùng Địa Trung Hải để “thực hiện các nhiệm vụ riêng ở Biển Đen”.

Quốc Đạt

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nga-no-sung-canh-cao-tau-chien-anh-o-bien-den-post1230440.html