Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga nối dài danh sách các nước 'không thân thiện'

The Guardian ngày 22/7 dẫn thông cáo của chính phủ Nga cho biết, nước này vừa cập nhật danh sách các quốc gia có những hành động 'không thân thiện' đối với phái đoàn ngoại giao của Nga ở nước ngoài.

Nga khẳng định danh sách các nước "không thân thiện" có thể sẽ được mở rộng. Ảnh: Gazetta.

Nga khẳng định danh sách các nước "không thân thiện" có thể sẽ được mở rộng. Ảnh: Gazetta.

Văn phòng Báo chí nội các Nga cho hay, Hy Lạp, Đan Mạch, Slovakia, Slovenia và Croatia là 5 cái tên mới trong danh sách quốc gia "không thân thiện".

Theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, các quốc gia nằm trong danh sách "không thân thiện" sẽ bị hạn chế về khả năng đặt các cơ quan ngoại giao như đại sứ quán, lãnh sự quán trên lãnh thổ Nga.

"Theo nghị định mới, Hy Lạp sẽ chỉ được thuê 34 người, Đan Mạch là 20 người, Slovakia là 16 người, trong khi Slovenia và Croatia sẽ không được thuê nhân viên Nga tại các cơ quan ngoại giao", thông cáo viết.

Phía Nga còn nhấn mạnh, danh sách nêu trên sẽ còn được mở rộng thêm trong bối cảnh tình hình chính trị như hiện tại.

Trước khi bổ sung 5 quốc gia mới, danh sách của Nga bao gồm Australia, Albania, Andorra, Anh, Iceland, Canada, Liechtenstein, Micronesia, Monaco, New Zealand, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, Ukraine, Đài Loan (Trung Quốc) và toàn bộ EU.

Trong một diễn biến khác, trước chuyến công du đến châu Phi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Nga đang tạo ra một hệ thống tài chính độc lập nhằm tránh bị ảnh hưởng hay phụ thuộc vào các quốc gia có hành động "không thân thiện" bên ngoài.

Linh Đan