Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga nối lại cung cấp khí đốt cho châu Âu

Mỹ thừa nhận tầm quan trọng của đường ống Dòng chảy phương Bắc

Ngày 21-7, Nga đã nối lại hoạt động xuất khẩu khí đốt đến châu Âu qua Ðức thông qua đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) sau 10 ngày đóng cửa để bảo trì.

Đường ống khí đốt Nord Stream 1 ở Đức. Ảnh: Reuters

Đường ống khí đốt Nord Stream 1 ở Đức. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Mát-xcơ-va, công ty Nord Stream AG - nhà điều hành tuyến đường ống Nord Stream, xác nhận nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống này đã khôi phục, mặc dù khối lượng có giảm, chỉ ở mức 30% so với mức tối đa.

Trước đó, hãng tin DPA dẫn lời đại diện của Nord Stream AG cho hay khí đốt của Nga đã bắt đầu được đưa trở lại Ðức qua đường ống Nord Stream vào sáng 21-7. Tuy nhiên, công ty cũng cho biết cần một thời gian nữa đường ống dẫn khí đốt này mới hoạt động hết công suất.

Kể từ giữa tháng 6, đường ống Nord Stream chỉ hoạt động ở mức 40% công suất, tương đương khoảng 67 triệu m3 khí đốt mỗi ngày. Nguyên nhân là do các tuabin khí của Công ty Siemens Energy (Ðức) không được bàn giao kịp thời sau khi sửa chữa do các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nếu các tuabin khí của Nord Stream không được trả lại, đường ống này chỉ có thể bơm 30 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, thay vì 60 triệu m3 như hiện nay.

Trong diễn biến liên quan, trong cuộc họp báo ngày 20-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thừa nhận ở giai đoạn hiện nay, nguồn cung cấp thông qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 của Nga là phương án hiệu quả để đảm bảo khí đốt cho châu Âu trong ngắn hạn.

Ông Ned Price nhấn mạnh: “Việc nối lại cung cấp khí đốt sẽ giúp cho Ðức và các đồng minh châu Âu khác bổ sung dự trữ khí đốt, tăng cường an ninh năng lượng và sự ổn định. Có lẽ các bạn cũng nhận thấy rằng cách đây vài ngày, chúng tôi đã hoan nghênh quyết định của đồng minh Canada về việc trả lại tuabin (dành cho đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1) cho Ðức như một phần của nỗ lực bổ sung nguồn dự trữ trong ngắn hạn”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết Washington hy vọng trước tháng 12 tới có thể đưa ra mức giá trần trên phạm vi toàn cầu đối với dầu mỏ của Nga.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado (Mỹ), ông Adeyemo nói: “Chúng tôi đang theo sát những bước đi của các nước châu Âu. Họ đưa ra ý tưởng tìm cách đặt ra giá trần (đối với dầu mỏ của Nga) và cho biết điều này sẽ được thực hiện trước tháng 12 tới. Ngoài ra, các nước này còn có kế hoạch thực hiện lệnh cấm bảo hiểm cho các tàu vận chuyển dầu mỏ của Nga”.

Thứ trưởng Adeyemo nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng khi lệnh cấm bảo hiểm có hiệu lực, việc áp mức giá trần trên phạm vi toàn cầu sẽ giúp giảm giá năng lượng trong khi cho phép năng lượng của Nga được đưa ra thị trường thế giới”.

Thế nhưng, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định Mát-xcơ-va sẽ không xuất khẩu dầu nếu mức giá trần thấp hơn chi phí sản xuất.

QUANG VINH

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/nga-noi-lai-cung-cap-khi-dot-cho-chau-au-a149251.html