Nga nối lại Dòng chảy phương Bắc 1 sau 10 ngày bảo trì, khối lượng giảm đáng kể

Ngày 21/7, Nga đã nối lại hoạt động xuất khẩu khí đốt đến châu Âu qua Đức thông qua đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) sau 10 ngày đóng cửa để bảo trì.

Dòng chảy phương Bắc 1 đã hoạt động trở lại sau 10 ngày bảo trì. (Nguồn: Reuters)

Dòng chảy phương Bắc 1 đã hoạt động trở lại sau 10 ngày bảo trì. (Nguồn: Reuters)

Công ty Nord Stream AG - nhà điều hành tuyến đường ống Nord Stream xác nhận nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống này đã khôi phục, mặc dù khối lượng có giảm, chỉ ở mức 30% so với mức tối đa.

Các nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt OPAL và NEL của Đức cho hay, tại điểm tiếp nhận ở Greifswald (Đức), đã ghi nhận dòng khí đốt lúc 7h (theo giờ Moscow) ngày 21/7.

Trước đó, hãng tin DPA dẫn lời đại diện của Nord Stream AG cho rằng, khí đốt của Nga đã bắt đầu được đưa trở lại Đức qua đường ống Nord Stream vào sáng 21/7. Tuy nhiên, công ty này cũng cho biết, cần một thời gian nữa đường ống dẫn khí đốt này mới hoạt động hết công suất.

Kể từ giữa tháng 6/2022, đường ống Nord Stream chỉ hoạt động ở mức 40% công suất, tương đương khoảng 67 triệu m3 khí đốt mỗi ngày. Nguyên nhân là do các tuabin khí của Công ty Siemens Energy (Đức) không được bàn giao kịp thời sau khi sửa chữa do các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nếu các tuabin khí của Nord Stream không được trả lại, đường ống này chỉ có thể bơm 30 triệu m³ khí đốt mỗi ngày, thay vì 60 triệu m³ như hiện nay.

(theo Reuters)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-noi-lai-dong-chay-phuong-bac-1-sau-10-ngay-bao-tri-khoi-luong-giam-dang-ke-191538.html