Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga nối lại dòng khí đốt cho Latvia

Nga tiếp tục bơm khí đốt vào Latvia thông qua cửa khẩu Korneti vào ngày 5/8 sau khi đình chỉ vào ngày 30/7 khi Gazprom tuyên bố vi phạm hợp đồng không xác định, dữ liệu do nhà điều hành mạng lưới khí đốt Latvia Conexus Grid cho thấy.

Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trước đo, Gazprom đã cho biết trong một thông cáo ngắn gọn vào ngày 30/7 rằng họ sẽ ngừng cung cấp cho Latvia "do vi phạm các điều kiện được thiết lập để hủy bỏ khí đốt". Công ty Nga không cho biết liệu vi phạm có liên quan đến loại tiền mà Latvia đang sử dụng để thanh toán cho khí đốt hay không. Tuy nhiên, vào ngày 29/7, công ty năng lượng Latvijas Gaze của Latvia cho biết họ đang mua khí đốt từ Nga bằng đồng euro chứ không phải rúp.

Gazprom đã ngừng giao hàng cho một số khách hàng khác ở châu Âu trong những tháng gần đây, với lý do họ không tuân thủ sắc lệnh của Điện Kremlin ban hành vào tháng 3 yêu cầu người mua khí đốt ở "các quốc gia không thân thiện" phải trả tiền khí đốt của họ bằng đồng rúp.

Cả phía Nga và Latvia đều không xác định lý do tại sao nguồn cung cấp trở lại. Hầu hết các khách hàng châu Âu của Gazprom đều tuân theo yêu cầu của Điện Kremlin và hiện thanh toán bằng đồng rúp. Các khoản thanh toán bằng ngoại tệ của họ được gửi đến tài khoản đứng tên họ tại Gazprombank, nơi các hóa đơn được chuyển đổi thành rúp để chuyển đến Gazprom.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh