Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga nối lại hoạt động cung cấp dầu mỏ cho EU

Công ty đường ống dẫn dầu quốc gia Nga Transneft ngày 10/8 cho biết, họ đã nối lại hoạt động bơm dầu qua nhánh phía Nam của đường ông Druzhba bắt đầu từ lúc 14h chiều cùng ngày (giờ Moscow) sau khi tranh cãi liên quan đến việc thanh toán phí trung chuyển được giải quyết.

Trước đó, công ty Transneft, chịu trách nhiệm cung cấp dầu của Nga cho EU, thông báo việc thanh toán tiền vận chuyển dầu mỏ cho phía Ukraine đã bị chặn lại do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Do không nhận được khoản thanh toán nên công ty dầu khí nhà nước Ukrtransnafta của Ukraine đã ngừng bơm dầu của Nga qua nhánh phía Nam của đường ống Druzhba tới EU. Tuy vậy, Tập đoàn năng lượng MOL của Hungary đã đề xuất trả phí trung chuyển dầu mỏ thay cho Transneft.

Ảnh minh họa: Getty

Ảnh minh họa: Getty

MOL ngày 10/8 thông báo việc trả phí trung chuyển dầu thô qua lãnh thổ Ukraine đã được hoàn thành. Theo RIA Novosti, việc thanh toán do cả Hungary và Slovakia thực hiện và Kiev xác nhận rằng họ đã nhận được tiền.

Druzhba là một trong những mạng lưới đường ống dẫn dầu dài nhất trên thế giới, vận chuyển dầu thô từ khu vực phía Đông của Nga đến các nhà máy lọc dầu ở Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia. Nga thường cung cấp khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua nhánh phía Nam của đường ống./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo RT