Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga nói Mỹ đã chuyển cơ sở nghiên cứu vũ khí sinh học ra khỏi Ukraine

Ông Igor Kirillov, Chỉ huy Lực lượng phòng vệ phóng xạ, hóa học và sinh học của Quân đội Nga, cho biết sau khi hoạt động của các phòng thí nghiệm do Mỹ tài trợ ở Ukraine bị phanh phui, Lầu Năm Góc đã chuyển cơ sở nghiên cứu vũ khí sinh học của nước này sang các quốc gia khác.

Ảnh minh họa: AFP

Ảnh minh họa: AFP

“Lầu Năm Góc đang tích cực làm việc để chuyển giao các dự án nghiên cứu còn dang dở của mình sang các quốc gia ở Trung Á và Đông Âu”, ông Kirillov nhấn mạnh trong một cuộc họp báo hôm 24/12.

Vị quan chức Nga nói thêm rằng Mỹ cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Campuchia, Singapore, Thái Lan, Kenya và một số quốc gia khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và châu Phi. Trong đó, “Bộ Quốc phòng Mỹ quan tâm nhất đến các quốc gia đã sở hữu các phòng thí nghiệm có mức độ an toàn sinh học cao”.

Theo ông Kirillov, dữ liệu về hoạt động bất hợp pháp của các phòng thí nghiệm do Mỹ tài trợ ở Ukraine đã được trình lên hội nghị của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, diễn ra tại Geneva từ ngày 28/11 đến ngày 16/12.

“Dữ liệu này bao gồm bằng chứng về tài liệu hoạt động, các tác nhân dùng làm vũ khí sinh học và các nghiên cứu về mầm bệnh lây nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có ý nghĩa kinh tế đã được thực hiện trên lãnh thổ Ukraine với sự hỗ trợ về tài chính, khoa học, kỹ thuật và nhân sự của Mỹ”, ông lưu ý.

Theo ông Kirillov, các tài liệu mà Nga thu được trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine tiết lộ rằng “các chương trình sinh học quân sự” đã được thực hiện bởi các tổ chức như Viện nghiên cứu chống dịch hạch Mechnikov ở Kiev, Viện Thú y ở Kharkov và Viện nghiên cứu dịch tễ học và vệ sinh có trụ sở tại Lviv. Những hồ sơ này cũng đề cập đến ba nhà thầu Lầu Năm Góc và 7 quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông Kirillov cáo buộc toàn văn báo cáo của Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng Mỹ (DTRA) về công việc của cơ quan này ở Ukraine, có chứa dữ liệu, “xác nhận việc tiến hành các hoạt động tập trận và huấn luyện với mầm bệnh lây nhiễm đặc biệt nguy hiểm” ở Ukraine. Ông chỉ ra rằng khi Lầu Năm Góc công bố báo cáo này cho công chúng, 80% nội dung đã được biên tập lại.

Theo vị chỉ huy Nga, trưởng phái đoàn Mỹ tại hội nghị đã từ chối trả lời cáo buộc của Nga về việc Washington vi phạm Công ước Vũ khí Hóa học (CWC). Ông Kirillov nhấn mạnh báo cáo của Nga cũng không được các quốc gia khác chú ý và “khiến nhiều quốc gia thành viên suy nghĩ về những rủi ro do hợp tác với Washington trong lĩnh vực quân sự - sinh học”.

Từ tháng 3, Quân đội Nga đã công bố tài liệu mới liên quan đến các phòng thí nghiệm tại Ukraine bị nghi tham gia chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học do Mỹ tài trợ. Washington đã bác bỏ các tuyên bố về vũ khí sinh học của Moskva, gọi chúng là thông tin sai lệch và “thuyết âm mưu” mà Nga sử dụng để biện minh cho hoạt động quân sự của mình. Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng phủ nhận cáo buộc của Nga.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 10/3 xác nhận đã hợp tác cùng nhiều phòng thí nghiệm công tại Ukraine trong vài năm qua nhằm nâng cao mức an ninh sinh học, ngăn các sự cố “phát tán mầm bệnh do vô tình hoặc cố ý”, nhưng không công bố chi tiết các mầm bệnh hoặc yếu tố độc hại được những phòng thí nghiệm nước này nghiên cứu.

WHO cũng đã khuyến nghị Bộ Y tế Ukraine tiêu hủy các mầm bệnh nguy cơ cao nhằm ngăn rủi ro phát tán, nhưng không xác nhận liệu phía Ukraine đã thực hiện đúng theo khuyến nghị hay chưa.
Tuy nhiên, WHO cho hay họ không nhận thấy hoạt động nào của Ukraine vi phạm các hiệp ước quốc tế, trong đó có lệnh cấm vũ khí sinh học. Cao ủy Liên hợp quốc về giải trừ vũ khí Izumi Nakamitsu cũng xác nhận Liên hợp quốc không phát hiện bất kỳ chương trình vũ khí sinh học nào ở Ukraine.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)