Nga nói sẽ ngừng bán dầu nếu bị áp giá trần thấp hơn chi phí sản xuất

Ông Novak tuyên bố Moscow sẽ không đảm bảo cung cấp dầu cho các thị trường thế giới nếu bị áp giá trần thấp hơn chi phí sản xuất.

Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak phát biểu trên đài truyền hình Nga ngày 20-7 rằng Moscow sẽ không xuất khẩu dầu ra thị trường thế giới nếu giá bị giới hạn dưới mức chi phí sản xuất.

Một kho xăng dầu ở cảng Vladivostok của Nga. Ảnh: REUTERS

Một kho xăng dầu ở cảng Vladivostok của Nga. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đang thúc đẩy việc áp trần giá dầu Nga để Moscow khó tài trợ chiến dịch quân sự ở Ukraine. Giới chức cho biết mục tiêu là xác lập giá ở mức có thể bù đắp được chi phí sản xuất cận biên để Moscow cảm thấy được khích lệ để tiếp tục xuất khẩu dầu.

Theo hãng thông tấn Nga TASS, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado ngày 20-7, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết Washington hy vọng dầu Nga sẽ bị áp giá trần vào tháng 12-2022 khi lệnh cấm bảo hiểm tàu vận chuyển dầu từ Nga của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực.

“Nếu mức giá mà họ đang nói đến thấp hơn chi phí sản xuất dầu, đương nhiên Nga sẽ không đảm bảo cung cấp loại dầu này cho các thị trường thế giới. Điều này có nghĩa là đơn giản là vì chúng tôi sẽ không chịu thua lỗ” - Interfax dẫn lời ông Novak nói.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với các phóng viên rằng giá dầu sẽ tăng vọt nếu giới hạn được áp đặt.

Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia châu Phi và Trung Đông đã tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Nga, với giá bán giảm sâu so với các tiêu chuẩn toàn cầu vì nhiều cơ sở lọc dầu châu Âu đã ngừng mua dầu của Nga.

TRÙNG QUANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/nga-noi-se-ngung-ban-dau-neu-bi-ap-gia-tran-thap-hon-chi-phi-san-xuat-post690221.html