Nga nói tới hạt nhân khi nhắc nhở Mỹ

Gốc
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga nói Washington đang "đùa với lửa", xâm phạm tự do ngôn luận và đừng đi quá đà.

Ngày 15/9, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga - bà Valentina Matvienko đã thẳng thắn chỉ trích Mỹ áp đặt nguyên tắc của mình lên toàn bộ thế giới và nhắc nhở Mỹ về khả năng hạt nhân của Nga.

Nga nói tới hạt nhân khi nhắc nhở Mỹ - Ảnh 1

Nga nhắc nhở Mỹ về hạt nhân, nói Mỹ đang "đùa với lửa".

Bà Matvienko cho rằng, Washington đã xây dựng chính sách thù địch đối với Nga. Chưa kể, nỗ lực áp đặt các nguyên tắc của Mỹ đối với toàn bộ thế giới là "trò đùa với lửa".

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga phân tích, Mỹ và đồng minh phương Tây luôn nỗ lực hành động nhằm mục tiêu bảo vệ vị thế thống trị của mình.

Bằng cách can thiệp vào công việc nội bộ của những quốc gia có chủ quyền, chính phương Tây là nguyên nhân chính diễn ra các “cuộc cách mạng màu” tại một loạt nước, trong đó có Ukraine.

Sự can thiệp này có thể là các công cụ kinh tế và sức ép chính trị, thậm chí còn là can thiệp quân sự trực tiếp với chiêu bài “bảo vệ dân chủ”.

Nhưng sản phẩm “xuất khẩu dân chủ” của Mỹ đến quốc gia nào thì người dân ở đó phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn, nghèo đói và chiến tranh.

Hiện nay, Mỹ đang gặp một "hòn đá tảng" cực lớn trên con đường hiện thực hóa tham vọng thống trị thế giới, đó là Nga.

Bởi vậy, Mỹ và phương Tây liên tục tung ra các biện pháp trừng phạt kinh tế, gây chiến tranh thông tin, leo thang căng thẳng trong quan hệ quốc tế... để chống lại Nga.

Bà Matvienko cảnh báo, đối đầu với Nga là Mỹ đang "đùa với lửa".

Bởi Nga và Mỹ là  là hai quốc gia sở hữu kho tên lửa - hạt nhân lớn nhất và lực lượng vũ trang hùng mạnh nhất.

Không chỉ nhắc tới hạt nhân, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga cũng cho rằng, đáng lẽ Phương Tây từ lâu phải hiểu được việc không thể nói chuyện với Nga về “vị thế sức mạnh.”

Bởi Moscow chỉ chấp nhận đối thoại bình đẳng trên cơ sở các nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, bình quyền, sẵn sàng nhượng bộ.

Quan điểm của Nga là mỗi quốc gia, dân tộc có quyền tự quyết, không bị can thiệp từ bên ngoài, lựa chọn mô hình dân chủ của mình. Nga phản đối mọi âm mưu độc đoán, áp bức dân chủ, đồng thời ủng hộ đối thoại trung thực và cởi mở.

Nga đáp trả tự do kiểu Mỹ

Phía Nga cũng thêm một lần nữa đánh vào nền dân chủ lâu nay vốn là điều tự hào của nước Mỹ.

Trả lời trước báo chí về các động thái trừng phạt qua lại giữa Nga và Mỹ thời gian gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông, bà Maria Zakharova - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga đã phản ứng rất mạnh mẽ.

Sputnik dẫn lời của bà Zakharova cho rằng, Washington "tự cho mình là người bảo vệ quyền tự do ngôn luận" nhưng thực tế những hành động Mỹ đang làm đối với Nga đang thể hiện điều ngược lại.

Bà phản đối về việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành cuộc thẩm vấn ông Andrew Feinberg nhân viên cũ của hãng thông tấn Sputnik nhằm tìm kiếm bằng chứng để cáo buộc hãng tin này vi phạm luật pháp Mỹ về các hãng tin nước ngoài (FARA).

"Sức ép của chính quyền Mỹ với hãng thông tấn Nga là sự vi phạm rõ ràng vào những cam kết quốc tế trong lĩnh vực tự do ngôn luận và hoạt động của các phương tiện truyền thông. Bước đi như vậy của Mỹ là không thể chấp nhận đối với một nhà nước dân chủ" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: "Chúng tôi giữ quyền có phản ứng đáp trả hành động gây bất bình của phía Mỹ".

Trước đó cổng thông tin Yahoo News dẫn nguồn giấu tên đưa tin Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ đã thẩm vấn nhân viên cũ của Sputnik là Andrew Feinberg trong khuôn khổ cuộc điều tra cho thấy, Sputnik đã đóng vai trò là cơ quan tuyên truyền của Nga.

Điều này là vi phạm  luật pháp Hoa Kỳ về các đại lý nước ngoài (FARA).

Nga nói tới hạt nhân khi nhắc nhở Mỹ - Ảnh 2

Mỹ đang chuẩn bị điều tra các cơ quan truyền thông của Nga.

FBI đã nắm được lối truy cập vào các thư tín trao đổi giữa cựu nhân viên Feinberg và cựu nhân viên Sputnik ở Washington là Joseph John Fionda.

Tổng biên tập tờ Sputnik tại Mỹ - ông Mindy Gavasheli cho biết: "Rất tiếc là những thông tin về cuộc điều tra chống lại chúng tôi không làm ai ngạc nhiên, vì ở Mỹ người ta dựng lên bầu không khí chống đối điên cuồng tất cả những gì liên quan đến Nga".

Ông Gavasheli cho biết, đối với giới chức Mỹ, mọi thứ đi cùng chữ "Nga" đều bị soi qua lăng kính gián điệp.

"Chúng tôi là nhà báo và những người làm việc cho chúng tôi chủ yếu là người Mỹ. Chúng tôi tin rằng bất cứ cáo buộc chúng tôi làm công việc gì khác ngoài báo chí đều là sự bịa đặt và dối trá" - ông Gavasheli nhấn mạnh.

Quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ vẫn đang trên bờ vực căng thẳng dù hai bên đều thể hiện những nỗ lực có thể để cải thiện.

Ngày 13/9, Mỹ đã ra lệnh cấm các cơ quan Chính phủ nước này loại bỏ các sản phẩm phần mềm bảo mật của công ty Kaspersky Lab của Nga.

Washington cho rằng, công ty an ninh mạng có trụ sở ở Moscow này dễ bị tác động bởi ảnh hưởng của Điện Kremlin và việc sử dụng phần mềm chống virus này có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Lãnh đạo Công ty Kaspersky Lab - ông Evgeny Kaspersky cho biết ông đã chấp nhận lời mời ra điều trần trước Ủy ban Khoa học, không gian và công nghệ của Hạ viện Mỹ. Ông coi đây là cơ hội để công khai trả lời về các cáo buộc liên quan đến công ty và sản phẩm của Kaspersky Lab.

Huy Vũ

Tin nóng

Tin mới