Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga nói về Chiến tranh và Hòa bình

Nga đã đưa ra một tín hiệu cứng rắn, được xem như lời cảnh báo thép tới phương Tây khi căng thẳng tiếp tục leo thang.

Tại Hội nghị IX về An ninh Quốc tế được tổ chức ở Moskva hôm thứ Tư 23/6, các đại biểu đã thảo luận về vấn đề răn đe hạt nhân và thu hút sự chú ý của cộng đồng thế giới về tình hình phát triển ở châu Âu liên quan đến hoạt động của NATO gần biên giới Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Nga Valery Gerasimov cùng với một số quan chức khác đã chia sẻ quan điểm của họ về tình hình quốc tế.

"Bộ ba quyền lực" của nước Nga trong một sự kiện quân sự

Ông Vladimir Putin lưu ý rằng Liên bang Nga không đặt mục tiêu có lợi thế về vũ khí và được hướng dẫn bởi các nguyên tắc tương xứng. Đồng thời Moskva sẽ không cho phép sự thiên vị trong vấn đề này có lợi cho các nước phương Tây và hy vọng tạo ra cuộc đối thoại hiệu quả.

"Chúng ta phát triển tiềm lực quốc phòng của mình dựa trên nguyên tắc cung cấp đủ và hợp lý. Những nỗ lực của Nga nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo khả năng dự đoán và giải quyết khác biệt thông qua đối thoại, bao gồm cả lĩnh vực kiểm soát vũ khí" , Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Đến lượt mình, Đại tướng Sergei Shoigu đã chỉ ra cho những người tham gia Hội nghị thấy sự bùng nổ của tình hình ở châu Âu. Bộ trưởng Quốc phòng Nga đề xuất rút các khu vực diễn tập quân sự khỏi đường liên lạc và bày tỏ quan ngại đặc biệt về việc triển khai tên lửa tầm trung cũng như tầm ngắn ở các nước châu Âu.

"Những tên lửa như vậy gây ra mối nguy hiểm đặc biệt cho cư dân các nước châu Âu, vì chúng có khả năng được trang bị cả đầu đạn hạt nhân và thông thường", ông Shoigu lưu ý.

Trong khi đó, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Nga, Đại tướng Valery Gerasimov lưu ý rằng học thuyết quân sự của Nga về bản chất hoàn toàn là phòng thủ.

"Liên bang Nga bảo lưu quyền sử dụng vũ khí hạt nhân chỉ trong trường hợp đối phương triển khai vũ khí này và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác chống lại Nga hoặc các đồng minh của mình, cũng như gây hấn chống lại Nga bằng cách sử dụng vũ khí thông thường, khi sự tồn tại của nhà nước đang bị đe dọa", ông Gerasimov giải thích các quy định của nguyên tắc cơ bản trong chính sách nhà nước đối với lĩnh vực răn đe hạt nhân.

Theo giới phân tích, "bộ ba quyền lực" Putin, Shoigu và Gerasimov đã đưa ra tuyên bố về nguy cơ ở châu Âu và mối đe dọa chiến tranh mà các hành động của NATO có thể gây ra, cũng như những nỗ lực của Điện Kremlin nhằm tránh để xảy ra một kịch bản như vậy.

Tùng Dương

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-noi-ve-chien-tranh-va-hoa-binh-3434375/