Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga nói về kế hoạch đặt đầu đạn hạt nhân ở vùng Baltic

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Glushko cho biết Moskva sẽ không bỏ qua động thái gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, song chưa có kế hoạch di chuyển vũ khí hạt nhân đến gần hai nước Bắc Âu này hơn.

Bệ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động Iskander có khả năng mang hạt nhân của Nga. Ảnh: Sputnik

“Còn quá sớm để nói về điều này”, ông Alexander Glushko trả lời tại một cuộc họp báo cuối tuần qua khi được hỏi liệu việc Phần Lan và Thụy Điểm trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể thúc đẩy Moskva đặt vũ khí hạt nhân ở khu vực Baltic hay không.

Cả Phần Lan và Thụy Điển đều đứng ngoài liên minh do Mỹ đứng đầu trong thời Chiến tranh Lạnh, nhưng chính phủ hai nước này cho biết họ đã xem xét lại lập trường sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2.

Truyền thông quốc tế khẳng định hai quốc gia Bắc Âu này sẽ nộp đơn xin gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu trong những ngày tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Glushko chỉ ra rằng khi trở thành thành viên NATO, Phần Lan và Thụy Điển sẽ thực sự từ bỏ tình trạng phi hạt nhân hóa hiện nay, mặc dù đã thúc đẩy không phổ biến vũ khí hạt nhân và tiêu hủy các loại vũ khí như vậy suốt nhiều thập kỷ.

Việc NATO mở rộng phạm vi về phía biên giới của Nga được coi là mối đe dọa lớn đối với Điện Kremlin. Ông Glushko nhấn mạnh Moskva sẽ đưa ra các biện pháp đối phó thích hợp để phản ứng về động thái kết nạp thêm các thành viên mới của liên minh quân sự trên.

Ông nói: “Rõ ràng, các quyết định về biện pháp đối phó không phải là cảm tính mà dựa trên những phân tích kỹ lưỡng và hiệu chỉnh về toàn bộ các yếu tố ảnh hưởng đến tình hình an ninh ở khu vực này”.

Nhà ngoại giao Nga khẳng dịnh việc mở rộng NATO sẽ chỉ gây thêm căng thẳng cho khu vực, đồng thời giải thích rằng ngay sau khi tư cách thành viên của Helsinki và Stockholm được thông qua, NATO sẽ lập tức tuyên bố sườn phía Bắc của họ rất dễ bị tổn thương và triển khai thêm lực lượng dự phòng ở đó.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo RT)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-noi-ve-ke-hoach-dat-dau-dan-hat-nhan-o-vung-baltic-20220515073719767.htm