Nga phá âm mưu buôn lậu 225 kg vàng qua sân bay Moskva

Hải quan Nga chặn đứng âm mưu buôn lậu hàng chục thỏi vàng trị giá 12,7 triệu USD sang Dubai bằng cách đánh tráo vali.

Hiện vật vàng bị thu giữ trong vụ việc. Ảnh: RT

Hiện vật vàng bị thu giữ trong vụ việc. Ảnh: RT

Theo đài RT, âm mưu buôn lậu 225 kg vàng trị giá khoảng 760 tỷ rúp (tương đương 12,7 triệu USD) qua sân bay Moskva đã bị các nhân viên hải quan Nga phanh phui. Đây là thông tin từ Cục Hải quan Liên bang Nga (FTS) ngày 19/8.

Kế hoạch này có sự tham gia của hai nhóm du khách đã đổi vali bên trong sân bay Vnukovo. Nhóm đi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã bị bắt quả tang với một lượng lớn thỏi vàng trong túi.

FTS cho biết trong một tuyên bố đã lật tây vụ âm mưu này vào ngày 11/8. Theo cơ quan hải quan Nga, ba công dân Armenia đã buôn lâu vàng vào sân bay trong hành lý xách tay. Vì Armenia là thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu nên họ không phải chịu sự kiểm soát của hải quan. Tuy nhiên, khi vào bên trong, họ đã đổi va li với một nhóm ba công dân Nga, những người này đi vào với hành lý rỗng không. Nhóm người Nga đang chuẩn bị lên máy bay để đến Dubai, UAE.

Tuy nhiên, các nhân viên hải quan theo dõi camera an ninh của sân bay đã nhận thấy điều bất thường là ba hành khách đang kéo chiếc vali có bánh của họ khá vất vả. Họ bắt đầu đi theo nhóm này và nhìn thấy họ đổi hành lý với những người đàn ông khác, rồi tiến ra cổng để lên chuyến bay đi Yerevan với phong thái bước đi nhẹ nhõm hơn nhiều.

Các thanh tra hải quan quyết định kiểm tra tại chỗ nhóm hành khách đến UAE, khi đó đã lên máy bay.

FTS cho biết: “Những kẻ buôn lậu với hàng hóa có giá trị đã bị lực lượng hải quan Vnukovo bắt giữ sau khi lên máy bay”.

Sau khi lên tàu bay và kiểm tra hành lý của các nghi phạm, các nhân viên hải quan đã tìm thấy 45 thỏi vàng, FTS cho biết trong báo cáo ban đầu. Không ai trong số các nghi phạm này đã khai báo hàng hoặc kiểm tra hải quan. Tất cả vàng đều có số sê-ri được ủy quyền hợp pháp và các dấu hiệu nhận dạng khác.

Tờ Kommersant sau đó đưa tin rằng số lượng vận chuyển lên tới tổng cộng 71 thỏi vàng, trong đó có 14 thỏi nặng 12kg mỗi thỏi và 57 thỏi nhỏ hơn 1 kg.

Các công tố viên cho biết họ có ý định buộc tội nhóm này với ba tội, bao gồm âm mưu phạm tội và buôn lậu hàng hóa được xếp loại tầm quan trọng chiến lược.

Hiện tại, tòa án ở Moskva đã ra lệnh tạm giam 3 công dân Armenia đến ngày 11/9. Họ được xác định là Artak Ayvazyan, Karen Darbinyan và Arman Harutyunyan, đều thất nghiệp. Các luật sư của 3 nghi phạm đã xin quản thúc thân chủ của họ tại gia, nhưng tòa án đã bác bỏ điều đó. Trong khi đó, các công dân Nga đã được trả tự do trong khi chờ xét xử sau khi ký cam kết sẽ không rời khỏi Moskva.

Thu Hằng/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-pha-am-muu-buon-lau-225-kg-vang-qua-san-bay-moskva-20220819162831221.htm