Nga phản đối Nhật Bản triển khai tên lửa phòng không Aegis trên bộ

Gốc
Nga vừa lên tiếng chỉ trích việc Nhật Bản quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không Aegis trên bộ là sự phản ứng không thích hợp đối những thách thức an ninh trong khu vực và sẽ làm mất ổn định tình hình bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi đã quan sát rất kĩ khả năng triển khai hệ thống tên lửa phòng không mới của Nhật Bản trong một vài năm qua. Tất nhiên chúng tôi cũng biết đến thông tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang nghiêng về hệ thống Aegis trên bộ. Ngay từ đầu Nga đã bày tỏ sự quan ngại của mình với kế hoạch của Tokyo do cho rằng, đây là một sự thất bại trước việc ngăn chặn chương trình tên lửa của Triều Tiên”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho hay.

Nga phản đối Nhật Bản triển khai tên lửa phòng không Aegis trên bộ - Ảnh 1

Nhật Bản muốn có thể hệ thống Aegis trên bộ để chống lại tên lửa Triều Tiên

Theo tờ NHK, Nhật Bản có kế hoạch mua từ 2 đến 3 tổ hợp Aegis để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản với chi phí khoảng 630 đến 730 triệu USD mỗi tổ hợp. Đây là hệ thống được thiết kế với khả năng đánh chặn các tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở độ cao lớn.

Aegis trên bộ sử dụng những phần thiết bị giống như loại được triển khai trên tàu chiến, điểm khác biệt lớn nhất chỉ là việc nó được đặt trên đất liền.

Ngoài kế hoạch triển khai Aegis trên bộ, Nhật Bản cũng muốn có thêm các tàu khu trục trang bị hệ thống phòng không Aegis vào cuối năm nay, đồng thời phát triển hệ thống radar cảnh báo sớm thế hệ mới và triển khai thêm hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 đến đảo Shimane, Hiroshima và Kochi.

Đặng Vũ (Theo RT)

Tin nóng

Tin mới