Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga phản hồi thông tin ông Putin gửi thông điệp cho Kiev qua Tổng thống Guinea-Bissau

Tổng thống Nga Vladimir Putin không gửi thông điệp đặc biệt nào đến người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky về khả năng đối thoại giữa Moscow và Kiev qua Tổng thống Guinea-Bissau, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định ngày 27/10.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, trước đó, ngày 26/10, Tổng thống Guinea-Bissau Umaro Sissoca Embalo nói với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky rằng Tổng thống Putin sẵn sàng đối thoại, trong bối cảnh cuộc xung đột đang tiếp diễn.

Trong cuộc họp báo chung với ông Zelensky, Tổng thống Embalo nói rằng Tổng thống Putin đã đích thân đề nghị ông chuyển ý này đến Kiev.

Tại cuộc họp báo ngày 27/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phủ nhận điều này. “Đồng nghiệp của chúng tôi từ quốc gia châu Phi bày tỏ sẵn sàng, nói rằng ông ấy sẽ liên lạc và sẽ chuyển ý của Tổng thống Putin đến phía Ukraine. Không có thông điệp cụ thể nào và điều này không được bàn đến” - người phát ngôn Peskov nói rõ thêm về vấn đề này.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin giải thích thêm rằng, trong cuộc trao đổi vừa qua với Tổng thống Guinea-Bissau tại Điện Kremlin, “ông Putin thông báo về các cuộc đối thoại hồi tháng 3 và công việc của các nhóm đàm phán Nga và Ukraine”.

Quan chức Điện Kremlin nêu rõ: “Ông ấy nói rằng văn bản thỏa thuận đã sẵn sàng sau quá trình đàm phán khó khăn, tuy nhiên sau đó phía Ukraine đột ngột thay đổi quan điểm, tuyên bố không sẵn sàng tiếp tục đối thoại. Hơn thế nữa, phía Kiev đã ra sắc lệnh cấm Tổng thống Ukraine, cũng như những người khác, đàm phán với Nga và Tổng thống Putin”.

“Điều đó cho thấy, Tổng thống Nga rõ ràng đã nhấn mạnh rằng việc Kiev không sẵn sàng đàm phán và từ chối các thỏa thuận thống nhất trước đó diễn ra theo chỉ đạo của Washington. Điều này hoàn toàn rõ ràng” - quan chức Điện Kremlin cho hay.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng Nga thực sự không thay đổi quan điểm.

“Chúng tôi sẵn sàng bảo đảm các lợi ích của mình được đặt lên bàn đàm phán, chúng tôi muốn như vậy, nhưng trong trường hợp này hoàn toàn là phía Ukraine không sẵn sàng” - ông nói.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hện Moscow vẫn không nhận được đề xuất của Kiev về cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga. "Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ phía Ukraine về một cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề bất kỳ sự kiện nào" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu tại cuộc họp báo hôm 27/10.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharov. Ảnh: Tass

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharov. Ảnh: Tass

"Liên quan đến các cuộc đàm phán với Ukraine, lập trường của chúng tôi về vấn đề này đã được nêu rõ và không thay đổi. Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng, chúng tôi đã đáp ứng các yêu cầu từ chính quyền Kiev về đối thoại, đàm phán, gặp mặt… và chúng tôi luôn tính đến thực tế lãnh thổ và tình hình trên thực địa. Câu hỏi không phải từ phía chúng tôi, mà là điều gì đang xảy ra với chính quyền Kiev. Họ đã đơn phương rút khỏi quá trình đàm phán, điều này cho thấy chính họ đã từ chối các cuộc đàm phán như vậy" - bà Zakharova nói thêm.

Bà Zakharova cũng đề cập đến một tuyên bố của Tổng thống Zelensky hồi tháng 5 rằng Kiev chỉ ngồi vào bàn đàm phán sau khi giành lại toàn bộ các vùng lãnh thổ trước ngày 24/2, thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tổng thống Zelensky hôm 11/10 tuyên bố "không đối thoại với Tổng thống Putin" và không có triển vọng đàm phán trong tương lai với nhà lãnh đạo Nga. Theo ông Zelensky, bất chấp mọi nỗ lực đàm phán hòa bình của Ukraine trong nhiều năm qua, Tổng thống Nga vẫn đưa ra tối hậu thư và phát lệnh tấn công Ukraine.

Các cuộc đàm phán Nga-Ukraine đã được tiến hành kể từ ngày 28/2. Phái đoàn Nga do ông Vladimir Medinsky, trợ lý của Tổng thống Nga, dẫn đầu. Một số cuộc gặp trực tiếp đã diễn ra tại Belarus, sau đó các bên tiếp tục trao đổi trực tuyến. Tuy nhiên, các cuộc đàm hòa bình giữa Moscow và Kiev đình trệ kể từ cuối tháng 3 sau khi tiến hành hòa đàm trực tiếp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Nga gần đây sáp nhập 4 vùng lãnh thổ tại Ukraine khiến căng thẳng giữa Nga với Ukraine nói riêng, với phương Tây nói chung leo thang hơn. Tổng thống Zelensky nhiều lần tuyên bố sẽ giải phóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Nguyễn Phương