Nga tuyên bố có thể hủy bỏ các dự án chung với Montenegro, kể cả trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự nếu Montenegro gia nhập NATO.

Nga phan ung cung ran truoc kha nang Montenegro gia nhap NATO - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

Ngày 2/12, phản ứng trước việc ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đề nghị Montenegro trở thành thành viên thứ 29 của liên minh quân sự này, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Viktor Ozerov tuyên bố Moskva sẽ hủy bỏ các dự án chung với Montenegro, kể cả trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự nếu Montenegro gia nhập NATO.

Ông Ozerov được dẫn lời nói: "Nếu Montenegro gia nhập NATO, nhiều chương trình đã thực hiện với Nga trước đây, kể cả hợp tác kỹ thuật quân sự, sẽ không thể (thực hiện)."

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Yevgeny Serebrennikov cho biết Nga sẽ có các biện pháp tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu-phòng thủ và để "tiếp tục kiềm chế NATO phát triển xung quanh Nga."

Theo ông Yevgeny, các biện pháp cụ thể sẽ được Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga soạn thảo. Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cũng có phản ứng mạnh mẽ trước lời mời Montenegro gia nhập NATO.

Nga phan ung cung ran truoc kha nang Montenegro gia nhap NATO - Anh 2

Binh sỹ NATO tại chiến trường Afghanistan. (Ảnh: wikipedia.org)

Phó Chủ tịch Hạ viện Nikolai Levichev tuyên bố việc NATO mở căn cứ quân sự ở Montenegro sẽ khiến nước này không có được các khoản đầu tư của Nga. Hạ nghị sỹ Levichev cho rằng việc Montenegro gia nhập NATO sẽ gây thêm căng thẳng trong khu vực.

Chính phủ Nga đã nhiều lần phản đối Montenegro gia nhập NATO cũng như việc liên minh quân sự này mở rộng phạm vi hoạt động. Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko coi nỗ lực kết nạp Montenegro là "bước đi tiêu cực cả với an ninh châu Âu lẫn quan hệ giữa Nga và Montenegro"./.