Nga phản ứng mạnh trước khả năng Montenegro gia nhập NATO

Gốc
Phản ứng trước việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đề nghị Montenegro đàm phán để trở thành thành viên thứ 29 của liên minh quân sự này, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Viktor Ozerov tuyên bố Nga sẽ hủy bỏ các chương trình chung với Montenegro, kể cả trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự trong trường hợp Montenegro gia nhập NATO.

Nga phản ứng mạnh trước khả năng Montenegro gia nhập NATO - Ảnh 1

(Trái sang phải) Bộ trưởng Quốc phòng Montenegro Milica Pejanovic và Ngoại trưởng Montenegro Igor Luksic cùng Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại trụ sở NATO ở Brussels ngày 2/12. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Ozerov tuyên bố "Montenegro cần biết rằng nếu nước này gia nhập NATO, nhiều chương trình mà họ đã thực hiện với Nga trước đây, kể cả hợp tác kỹ thuật quân sự sẽ bị hủy bỏ".

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Yevgeny Serebrennikov, Nga sẽ sẵn sàng đáp trả và tăng cường khả năng phòng thủ để ngăn chặn NATO mở rộng biên giới tới sát Nga. Theo ông, các biện pháp cụ thể sẽ được Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga soạn thảo.

Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga cũng phản ứng mạnh mẽ trước động thái NATO mời Montenegro gia nhập liên minh quân sự này. Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nikolai Levichev tuyên bố sự xuất hiện căn cứ quân sự NATO tại Montenegro sẽ khiến Nga ngừng đầu tư vào nước này. Hạ nghị sĩ Levichev cho rằng việc Montenegro gia nhập liên minh quân sự của phương Tây sẽ tạo thêm căng thẳng trong khu vực. Theo ông, Nga đã lường trước được vấn đề này và sẽ có những đối phó tương xứng.

Nga đã nhiều lần phản đối việc Montenegro gia nhập NATO, cũng như việc liên minh quân sự này mở rộng về phía Đông. Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko đã chỉ trích việc NATO lôi kéo Montenegro là "bước đi tiêu cực đối với an ninh châu Âu, lẫn quan hệ giữa Nga và Montenegro".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc kết nạp Montenegro "sẽ là một đòn nghiêm trọng nữa" của NATO giáng vào hệ thống an ninh châu Âu - Đại Tây Dương và "có thể dẫn đến những khó khăn hơn nữa trong quan hệ giữa Nga và NATO".

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định lời mời Montenegro gia nhập tổ chức này không nhằm chống Nga. Quốc hội Montenegro hồi tháng 9 năm nay đã thông qua quyết định hội nhập với NATO và quyết định này đã được Mỹ ủng hộ.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới