Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga phản ứng nhanh vì Mỹ do thám

Máy bay trinh sát điện tử EP-3E Aries và một máy bay trinh sát CL-600 Challenger của Không quân Mỹ trên Biển Đen, Nga buộc phản ứng.

Trung tâm chỉ huy quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nga hôm 12/7 cho biết, các chiến đấu cơ Su-30SM và Su-27 của nước này đã xuất kích trên bầu trời Biển Đen để ngăn chặn máy bay trinh sát của Không quân Mỹ xâm phạm biên giới.

Nga xuất kích Su-30SM và Su-27 cảnh báo Mỹ do thám. Ảnh: TASS

Theo Trung tâm trên, ngày 11/7, radar kiểm soát vùng trời của lực lượng phòng không Quân khu miền Nam trên Biển Đen đang trực chiến đã phát hiện các mục tiêu trên không đang áp sát biên giới Nga. Ngay sau đó, các chiến đấu cơ Su-30SM và Su-27 của lực lượng phòng không Quân khu miền Nam đã được lệnh xuất kích để xác định và ngăn chặn hành vi vi phạm biên giới.

Trung tâm cho biết “các tổ lái của chiến đấu cơ Nga đã xác định các mục tiêu trên không là máy bay trinh sát, tác chiến điện tử EP-3E Aries và máy bay trinh sát CL-600 Challenger của Không quân Mỹ, theo đó đã hộ tống chúng trên Biển Đen”. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các chiến đấu cơ đã trở về sân bay triển khai an toàn, không xảy ra xâm phạm biên giới quốc gia LB Nga.

Trung tâm nhấn mạnh: “Các chuyến bay của chiến đấu cơ Nga tuân thủ đúng các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận”.

Trong thời gian gần đây, khi các nước NATO tiến hành cuộc tập trận hải quân trên Biển Đen, nước Nga đã luôn đề cao phòng bị.

Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/7 cho biết nước này đang theo dõi một tàu hải quân Tây Ban Nha ở Biển Đen, trong bối cảnh Ukraine và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức các cuộc tập trận quân sự tại khu vực này.

Tin cho hay con tàu của Tây Ban Nha đã tiến vào Biển Đen trước đó cùng ngày để tham gia cuộc tập trận Sea Breeze (Gió Biển) 2021, sự kiện này bắt đầu vào cuối tháng 6/2021 tại Biển Đen và phía Nam Ukraine, với sự tham gia của hơn 30 nước.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo 2 máy bay chiến đấu Su-30 đã xuất kích để ngăn chặn không cho phép một máy bay do thám Boeing P-8 Poseidon xâm nhập không phận nước này trên Biển Đen một ngày trước.

Phía Nga cho biết các tổ bay chiến đấu của Nga đã nhận diện được mục tiêu trên không này là một máy bay Boeing P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ.

Trước đó, Nga cũng đã căng thẳng với Mỹ và Anh khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh vi phạm lãnh hải Nga ở ngoài khơi Crimea. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là một hành động khiêu khích rõ ràng, được sự phối hợp của cả Anh và Mỹ, trong đó Mỹ thực hiện hành vi do thám.

"Tàu chiến Anh đã xâm phạm lãnh hải của chúng tôi vào buổi chiều ngày 23/6, trong khi vào sáng sớm cùng ngày, lúc 7 giờ 30 phút, một máy bay trinh sát chiến lược của Mỹ đã cất cánh từ một sân bay của NATO tại đảo Crete của Hy Lạp. Chúng tôi đã nhìn thấy và quan sát thấy rõ điều đó " - nhà lãnh đạo Nga nói tại phiên hỏi đáp trực tuyến hôm 30/6.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng khẳng định việc tàu khu trục Anh xâm nhập lãnh hải của Nga ở Biển Đen là nhằm mục đích do thám. "Rõ ràng là tàu khu trục HMS Defender đã xâm nhập lãnh hải Nga để theo đuổi các mục đích quân sự”, ông Putin cho hay.

Người đứng đầu nhóm công tác các vấn đề luật pháp quốc tế của phái đoàn thường trực Crimea thuộc Phủ tổng thống Nga Alexander Molokhov nhấn mạnh, việc Moscow sử dụng vũ khí trong vụ đụng độ với tàu khu trục Anh HMS Defender là hành động hoàn toàn hợp lý theo góc nhìn của luật pháp quốc tế.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-phan-ung-nhanh-vi-my-do-tham-3435337/