Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga phản ứng sau khi bị tố chuẩn bị chiến dịch 'cờ giả' nhằm tấn công Ukraine

Điện Kremlin nhấn mạnh không có bằng chứng cho những cáo buộc đồn đoán về việc Nga đang muốn thực hiện một chiến dịch “cờ giả” - kế hoạch đổ lỗi cho Ukraine, từ đó lấy cớ tấn công.

"Cho đến nay, tất cả những tuyên bố này đều không có căn cứ và không dựa trên bất cứ điều gì”, phát ngôn viên Dmitry Peskov nói.

Binh sĩ Ukraine ở gần Donetsk. (Ảnh: AP)

Trước đó, các quan chức Mỹ giấu tên lặp lại tuyên bố từ Kiev cho rằng Nga đã cử "đặc nhiệm" tới các khu vực Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine, để chuẩn bị cho "hành động khiêu khích" có thể châm ngòi cho một cuộc tấn công.

Washington trong nhiều tuần đã cáo buộc Moskva lên kế hoạch tấn công Ukraine, mặc dù điện Kremlin bác bỏ đây là “tin giả”.

Trong khi đó, một cuộc tấn công mạng quy mô lớn vào các trang web của chính phủ Ukraine cũng diễn ra hôm 14/1. Thêm nhiều báo cáo xuất hiện về khí tài quân sự của Nga đang di chuyển từ vùng Viễn Đông sang hướng Tây.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết vẫn chưa rõ ai đứng sau vụ tấn công mạng nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo về vụ việc. Người phát ngôn cho biết: "Chúng tôi đã liên lạc với Ukraine và đề nghị hỗ trợ điều tra tác động, bản chất và khắc phục hậu quả sau sự cố".

Nga, NATO và OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) đã trải qua một tuần hội đàm cấp cao để thảo luận về các đề xuất an ninh của Moskva. Mỹ và đồng minh từ chối các đề xuất.

Phương Anh(Nguồn: RT )

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/nga-phan-ung-sau-khi-bi-to-chuan-bi-chien-dich-co-gia-nham-tan-cong-ukraine-ar657134.html