Nga, Pháp kêu gọi giải pháp ngoại giao giải quyết tình hình Triều Tiên

Gốc
Trong cuộc điện đàm ngày 15/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích vụ phóng tên lửa mới nhất cùng ngày của Triều Tiên.

Nga, Pháp kêu gọi giải pháp ngoại giao giải quyết tình hình Triều Tiên - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: EPA/TTXVN

Điện Kremlin cho biết 2 nhà lãnh đạo nhất trí rằng việc nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên là giải pháp duy nhất để giải quyết những căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hai ông nêu rõ không thể để căng thẳng leo thang, và cuộc khủng hoảng này cần được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao và chính trị. Ngoài ra, 2 tổng thống cũng cảnh báo tình hình trên Bán đảo Triều Tiên tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới hậu quả không thể bù đắp được.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề giải trừ quân bị tại Liên hợp quốc Robert Wood cho biết Mỹ muốn tận dụng hết các biện pháp ngoại giao trong xử lý hồ sơ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời mong muốn "lấp đầy" các lỗ hổng trong quy chế trừng phạt Bình Nhưỡng.

Trả lời báo giới về khả năng xảy ra chiến tranh hoặc một cuộc tấn công quân sự, ông Wood nêu rõ Mỹ không loại bỏ bất kỳ lựa chọn nào nhưng hiện Washington sẽ theo đuổi con đường ngoại giao.

Trong khiđó, Triều Tiên cùng ngày 15/9 cáo buộc Mỹ lên kế hoạch tái triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Hàn Quốc.

Một người phát ngôn của Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thông qua truyền thông, đã công khai "khả năng tái triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật" tới Hàn Quốc và phát triển một quả bom hạt nhân thu nhỏ mới nhất.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn này nhấn mạnh gần đây, kênh truyền hình NBC và báo chí Mỹ đưa tin chính quyền Tổng thống Trump hiện đang nghiên cứu nhiều kế hoạch phát triển một quả bom hạt nhân thu nhỏ mới nhất với cường độ thấp, nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ bên ngoài.

Ngoài ra, người phát ngôn này cũng cho rằng việc rò rỉ có chủ ý thông tin về các vũ khí hạt nhân chiến thuật của chính quyền Trump trùng với các động thái của Washington nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt, gia tăng sức ép và mối đe dọa quân sự đối với Triều Tiên. Người phát ngôn này cũng cho hay Bình Nhưỡng đã “nâng mức cảnh báo về ý định của Mỹ tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân thực tế trên bán đảo Triều Tiên”.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới